khuyến mãi lazada

Di ảnh liệt sĩ

Liệt sĩ: Lương Văn Quảng`
Ngày sinh: 1944
Quê quán: xã vũ linh-huyện yên bình-tỉnh hoàng li...
Đơn vị: kb
Hy sinh: mặt trận phía nam

Tìm kiếm

Đăng nhập

Họp báo công bố dự án TGPL trong việc điều chỉnh thông tin liệt sĩ tại NTLS

(13/07/2014 08:26:06 AM)

 

 

 

 

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

(V/v Công bố dự án Trợ giúp pháp lý trong điều chỉnh, bổ sung thông tin liệt sĩ tại NTLS)

 

          Trung tâm tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho gia đình liệt sĩ – MARIN, là một đơn vị thuộc Hội bảo trợ Tư pháp cho người nghèo Việt Nam, một NGOs, hoạt động phi lợi nhuận nhằm tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí cho gia đình liệt sĩ trong việc tìm kiếm thông tin có liên quan đến liệt sĩ và phần mộ liệt sĩ, cũng như các chính sách có liên quan.

Từ tháng 10/2013, Trung tâm đã thực hiện thí điểm dự án: Trợ giúp pháp lý trong việc điều chỉnh, bổ sung thông tin liệt sĩ tại các NTLS.

Lý do thực hiện dự án:

Các nghĩa trang liệt sĩ (NTLS) cả nước có rất nhiều phần mộ liệt sĩ có tên liệt sĩ (LS) nhưng thiếu một phần hoặc toàn bộ thông tin khác để có thể xác định chính xác nhân thân LS, như nguyên quán, đơn vị, ngày hy sinh… Trong quá trình hoạt động gần 10 năm, MARIN đã báo tin về phần mộ còn thiếu thông tin đến nhiều gia đình LS nhưng phần lớn các gia đình không thể nhận phần mộ LS vì rất nhiều lý do trong đó lý do quan trọng nhất là chưa đủ căn cứ pháp lý để điều chỉnh, bổ sung.

Cơ sở khoa học thực hiện dự án:

MARIN là đơn vị hiện nay đang quản lý thông tin về hơn 900.000 hồ sơ quân nhân hy sinh hoặc mất tích trong chiến tranh (trong tổng số 1.1 triệu liệt sĩ do Bộ Lao động TB&XH cung cấp). Ngoài nguồn dữ liệu, Trung tâm đã xây dựng được quy trình xử lý, phân tích dữ liệu để tìm ra thông tin chính xác về LS phục vụ cho công tác khớp nối dữ liệu thông tin trên bia mộ LS.

Xuất phát từ lý do và cơ sở khoa học cũng như kết quả thực hiện thí điểm từ tháng 10/2013, ngày 22/07/2014, Trung tâm MARIN họp báo công bố triển khai dự án Trợ giúp pháp lý trong việc điều chỉnh, bổ sung thông tin liệt sĩ tại các NTLS trong 24 tháng (01/08/2014 – 30/07/2016) cho 500 đối tượng là thân nhân người có công với cách mạng trên cả nước.

(Thông tin chi tiết về con số đã khớp nối từ tháng 10/2013 đến nay và những hồ sơ trợ giúp đã hoàn thành sẽ được Trung tâm cung cấp tại buổi họp báo…)

Dự án Trợ giúp pháp lý trong việc điều chỉnh, bổ sung thông tin liệt sĩ tại các NTLS là dự án thứ 3 đang được MARIN thực hiện. Trước đó, MARIN đã và đang thực hiện 02 dự án:

Phổ biến chính sách pháp luật trong việc tìm liệt sĩ. Dự án thực hiện từ năm 2008 đến nay đã  phổ biến kiến thức tìm liệt sĩ cho gần 20.000 thân nhân liệt sĩ.  

          Đài tưởng niệm liệt sĩ Việt Nam trực tuyến (được thực hiện từ ngày 12/02/2009). Dự án được hiện thực từ ý tưởng dùng công nghệ số để lưu danh các anh hùng liệt sĩ và thông qua Đài tưởng niệm liệt sĩ Việt Nam trực tuyến để tôn vinh các anh hùng liệt sĩ cũng như giáo dục thế hệ trẻ về sự hy sinh mất mát của dân tộc.

 

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: Chị Ngô Thị Thúy Hằng – P. Giám đốc, ĐT: 043 556 0885; email: marin@nhantimdongdoi.orgTrung tâm MARINÝ kiến của bạn

Nội dung:* (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)