khuyến mãi lazada

Di ảnh liệt sĩ

Liệt sĩ: Lê Văn Khánh
Ngày sinh: 28/6/1946
Quê quán: 75 Nguyễn Trường Tộ - Ba Đình- Hà Nội...
Đơn vị: Tiểu đoàn 14 - KN
Hy sinh: Mặt trận phía Nam

Tìm kiếm

Đăng nhập

Về công nhận liệt sĩ với người tham gia kháng chiến bị mất tích

(27/01/2015 19:27:23 PM) Theo phản ánh của bà Vũ Hồng Giang, gia đình bà có người thân hy sinh từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Do gia đình nhiều lần chuyển đổi nơi ở nên chưa có điều kiện làm thủ tục công nhận liệt sĩ cho người thân.

Bà Giang có người chú tên là Vũ Đình Hương, đã có tên trong danh sách quân nhân ở Huân chương kháng chiến hạng Nhất tặng cho gia đình có nhiều con tòng quân. Trong bản lý lịch Đảng viên của bố bà Giang đã được xác nhận có ghi chú bà Giang là liên lạc viên của E42 QK3 mất tích năm 1947. Bà nội của bà Giang đã được công nhận Danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng năm 2014.

Quê gốc gia đình bà Giang ở Hải Phòng, từ năm 1972 gia đình đã định cư ở Thái Bình, hiện tại ở quê không còn anh em họ hàng. Bà Giang hỏi, đơn xin làm thủ tục cấp phiếu xác minh để làm cơ sở xác nhận liệt sĩ gửi ở địa phương nào, cơ quan nào giới thiệu?

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời bà Giang như sau:

Theo quy định tại Điều 18 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ, trách nhiệm lập hồ sơ, cấp giấy báo tử và xác nhận liệt sĩ đối với người hy sinh là quân nhân thuộc thẩm quyền của Bộ Quốc phòng. Đề nghị bà Giang liên hệ với Cục Chính sách – Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân hoặc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh nơi gia đình cư trú để được xem xét, hướng dẫn theo thẩm quyền.

Tại khoản 9 Điều 7 Thông tư số 202/2013/TT-BQP ngày 7/11/2013 của Bộ Quốc phòng đã hướng dẫn: “Trường hợp mất tin, mất tích quy định tại Điểm K Khoản 1 Điều 17 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP phải có Phiếu xác minh của cơ quan có thẩm quyền (Cục Cán bộ, Cục Bảo vệ an ninh Quân đội – Tổng cục Chính trị; Cục Quân lực – Bộ Tổng tham mưu; Viện Kiểm sát Quân sự các cấp; Tòa án Quân sự các cấp;  Cục hồ sơ nghiệp vụ - Bộ Công an).

Trường hợp ông Vũ Đình Hương là quân nhân mất tích trong kháng chiến chống Pháp, gia đình cần liên hệ với đơn vị có thẩm quyền quản lý lúc hy sinh (Quân khu 3) hoặc Cục Chính sách – Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân hướng dẫn cụ thể.

Theo www.chinhphu.vnÝ kiến của bạn

Nội dung:* (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)