khuyến mãi lazada

Di ảnh liệt sĩ

Liệt sĩ: Trần Văn Tân
Ngày sinh: 1948
Quê quán: Xóm Nam Long, Thôn La Điền, Xã Tự Tân, ...
Đơn vị: KB
Hy sinh: Mặt trận phía Nam

Tìm kiếm

Đăng nhập

Hiệu quả mô hình tư vấn tìm mộ liệt sĩ lưu động

(30/12/2014 10:40:30 AM) Thấu hiểu, chia sẻ, góp phần giúp đỡ các thân nhân tìm mộ liệt sĩ, hơn năm năm, qua Trung tâm tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho gia đình liệt sĩ đã tổ chức hàng chục lượt tư vấn lưu động tại các địa phương. Nhiều câu chuyện cảm động đã được viết nên trong cuộc hành trình tư vấn.

Hạnh phúc là được chia sẻ thông tin

Tháng 12, Bắc Giang trời rét đậm, từ sáng tinh mơ, chúng tôi theo đoàn tư vấn tìm mộ liệt sĩ có mặt tại huyện Việt Yên. Chưa đến giờ làm việc nhưng đã có hàng chục người dân khắp nơi đội mưa gió có mặt tại hội trường UBND huyện.

Vừa cất xe ngoài cổng, bác Đỗ Văn Trí, có em trai là liệt sĩ Đỗ Văn Cô, tâm sự: “Được tin có đoàn trung tâm tư vấn tìm mộ liệt sĩ về địa bàn, từ tối hôm qua tôi đã gói ghém đồ đạc, để chuẩn bị sáng nay bắt xe lên cho kịp. Khổ lắm chú à, nhà tôi có ông em liệt sĩ hy sinh năm 1966 ở chiến trường Lào, suốt bao nhiêu năm qua chúng tôi đi tìm kiếm khắp nơi, thuê cả nhà ngoại cảm tìm kiếm nhưng không có kết quả”.

Cầm trên tay tờ giấy bằng khen và bức thư đơn vị gửi về cho gia đình, bà Đỗ Thị Lụa, 73 tuổi, có chồng là liệt sĩ Đỗ Văn Đối hy sinh năm 1968 tiếp chuyện: “Nhà người ta còn có giấy báo tử riêng ông nhà tôi chỉ mỗi bức thư và vài thông tin ngắn ngủi của đơn vị gửi về. Chúng tôi không biết tìm kiếm ở đâu, bắt đầu như thế nào. Nhà tôi neo người lại diện khó khăn. Ngày ông ấy đi bộ đội con gái út nhà tôi lại bị bệnh liệt bẩm sinh. Không biết bao giờ mới tìm được ông nhà tôi”.

Nguyện vọng của thân nhân cũng chính là công việc mà suốt nhiều năm qua, Trung tâm Tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho gia đình liệt sĩ (Trung tâm Marin) nỗ lực thực hiện.

Tại buổi tư vấn, chị Ngô Thị Thúy Hằng, Phó giám đốc Trung tâm đã giới thiệu, cung cấp những văn bản mới nhất liên quan đến việc quy tập, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ và các kiến thức quan trọng như: Các điều kiện để tìm hài cốt, những thông tin trên giấy báo tử, các thân nhân sẽ được tư vấn trực tiếp về quy trình, khả năng, phương hướng tìm kiếm mộ liệt sĩ, giải đáp tất cả thắc mắc, để tìm mộ liệt sĩ, những câu chuyện cảm động về sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ. Ngoài ra còn có các chuyên gia về phương pháp xét nghiệm ADN tìm mộ liệt sĩ.

Tổ tư vấn là các thành viên của trung tâm và các bạn tình nguyện viên. Các tình nguyện viên là các chuyên gia, thạc sĩ và nhiều bạn trẻ, dẫu tuổi đời còn trẻ, có bạn vừa mới tốt nghiệp ra trường nhưng ở các bạn vẫn thấy được sự am hiểu vững chắc về công việc tư vấn tìm mộ liệt sĩ. “Với lòng trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với công lao hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, chúng tôi không ngại khó khăn, theo đoàn tư vấn lưu động suốt nhiều năm qua. Được tư vấn thông tin tìm mộ liệt sĩ cho các thân nhân với tôi đó là niềm hạnh phúc”, bạn Phạm Tiến Dũng, một thành viên đội tư vấn lưu động chia sẻ.

Vơi bớt khó khăn

\

Các thân nhân hy vọng tìm được thông tin mộ liệt sĩ.

Vừa mới được tư vấn, bác Đỗ Văn Trí, có người nhà liệt sĩ là Đỗ Văn Cô, sinh năm 1941, nguyên quán ở xóm Hạ, Quảng Minh, Việt Yên, Bắc Giang đơn vị ở sư đoàn 316, hy sinh tại chiến trường Lào.

Bác Trí tâm sự: “Tôi bằng này tuổi đầu rồi, suốt bao năm qua đi tìm khắp nơi, nhờ cả ngoại cảm, nhiều khi cứ ai có thông tin là niềm tin mách bảo đi tìm nhưng đều vô vọng. Hôm nay đến đây được trung tâm tư vấn rất ân cần. Trường hợp nhà tôi vì chưa có hồ sơ quân nhân nên gia đình phải làm việc với sư đoàn 316, xã Chi Đám, Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ đề nghị cấp trích lục quân nhân, sau đó làm việc tiếp với trung tâm. Đó là cơ sở đầu tiên để gia đình tôi tìm mộ được chính xác”.

Còn chị Thanh Thúy, quê ở Hải Hậu, Nam Định từng được MARIN tư vấn tìm mộ liệt sĩ đã chia sẻ trên website của Trung tâm: “Gia đình tôi có năm anh trai đầu là bộ đội, hai anh hy sinh ở chiến trường. Trước đây, chúng tôi đã tin từng tin vào lời nhà ngoại cảm dỏm, thuê thầy cúng vào chiến trường cũ ở Bình Long ốp vong bốc đất về thờ cúng, thầy cũng khuyên không cần thử ADN, tổng chi phí hết gần 100 triệu. Tiền mất tật mang, bố mẹ tôi đổ bệnh ra đi, gia đình tôi anh em chia rẽ, không hòa thuận. Thật may mắn, tôi được trung tâm Marin tư vấn mới biết rằng anh trai tôi Nguyễn Duy Hiển hy sinh ở chợ Đại Lược, do chết đuối, mất xác, đúng như lời đồng đội anh tôi kể, hoàn toàn khác xa với lời thầy bói dỏm. Còn anh thứ hai đang được chương trình Trở về ký ức báo tin chờ đợi thông tin kết nối”.

Chị Ngô Thị Thúy Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm chia sẻ: “Một trong những khó khăn của việc đi tìm mộ liệt sĩ là không có giấy tờ, thiếu thông tin, một số thân nhân thường đi tìm mộ liệt sĩ theo niềm tin, hoặc theo các thầy cúng, nhà ngoại cảm dỏm, mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Với mong muốn chia sẻ phần nào nỗi đau chiến tranh với gia đình và thân nhân các liệt sĩ, các thành viên và tình nguyện viên của Trung tâm MARIN trao đổi thông tin, tư vấn với thân nhân các liệt sĩ để tìm hiểu về phương pháp tìm mộ liệt sĩ, giải mã các phiên hiệu đơn vị, chiến trường, mặt trận để có được nguồn thông tin chính xác hơn trong việc tìm lại mộ các liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc. Đây là hoạt động thường niên của trung tâm, mỗi năm chúng tôi đã tư vấn lưu động cho gần một nghìn gia đình thân nhân liệt sĩ”.

Được biết, các buổi tư vấn lưu động thường có hiệu quả rất cao, vì tập hợp được đông đảo thân nhân liệt sĩ từng địa bàn, việc khớp nối thông tin thuận lợi hơn. Có mặt tại buổi tư vấn tìm mộ liệt sĩ huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, bà Nguyễn Thị Hương, Hội phụ nữ huyện Việt Yên cho biết: “Mặc dù trời mưa gió nhưng hôm nay bà con đến nhờ tư vấn rất đông, cho thấy nhu cầu tìm kiếm thông tin mộ liệt sĩ hiện nay là rất lớn. Trung tâm đã giúp bà con có được nhiều thông tin hữu ích. Đây cũng là hoạt động thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa cần được phổ biến rộng trên nhiều địa bàn”.

Theo báo Nhân dânDương Văn Sao | duongvansao1952@gmail.com (20:27:58 13-05-2015)

Nhắm tìm Dương Văn Sây quê quán xóm 19, xã tiên hưng, huyện Lục nam, tỉnh Hà Bắc cũ, nay là tỉnh Bắc giang, trước năm 1967, thuộc lữ đoaàn dù sau đó sáp nhập với sư đoaàn 402 thành đơn vị đặc công, đi b tháng 7 năm 1967, tham gia chiến đấu tại Phú Hà đông, Phú Hà tây, dưới Bình Mỹ A, Bình mỹ B gần Đồng xoài. Ai biết mộ Liệt sỹ ở đây xin báo tin cho Dương Văn Sao, trường Đại học công đoàn số 169 Phố tây sơn quận Đống đa Hà nội, hoặc báo tin cho sở lao động thương binh xã hội tỉnh Bắc giang. Gia đình xin cảm tạ

Ý kiến của bạn

Nội dung:* (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)