khuyến mãi lazada

Di ảnh liệt sĩ

Liệt sĩ: Đồng Văn Thư
Ngày sinh: 1955
Quê quán: Xã Liên Hòa - Huyện Kim Thành - Tỉnh Hả...
Đơn vị: Đ27-KB
Hy sinh: Mặt trận phía Nam

Tìm kiếm

Đăng nhập

Khó khăn nhưng tươi đẹp - Gian khổ nhưng hạnh phúc - cuốn nhật ký có lửa vừa tìm được thân nhân

(17/07/2013 06:35:36 AM) Ngày 11.7.2013, Trung tâm MARIN có nhận được email của thầy giáo Lý Quang Nhân hiện đang dạy học tại Quảng Bình cung cấp thông tin về việc ông đang giữ cuốn nhật ký của liệt sĩ Lưu Mạnh Hùng hy sinh năm 1968 tại Quảng Bình.

Với thông tin ít ỏi là tên liệt sĩ Lưu Mạnh Hùng, nơi hy sinh là Quảng Ninh, Quảng Bình, ngày hy sinh 26.5.1968 và dòng thơ ghi trong nhật ký của liệt sĩ:

"Bãi biển Đồ Sơn phải không anh

Hay cửa Nam Triệu nước biển xanh

Gió thổi sóng cồn, phi lao lượn

Ngắm biển ơi đây tưởng quê mình"

trong nhiều năm qua, ông Lý Quang Nhân đã suy nghĩ có thể quê của liệt sĩ tại Hải Phòng. Với suy nghĩ ấy, ông đã tìm cách liên hệ với Sở Lao động TB&XH Tp. Hải Phòng và nhiều cơ quan báo chí. Tuy nhiên vẫn chưa có kết quả.

Từ nguồn thông tin ông Nhân cung cấp, sáng ngày 17.7.2013, sau khi thông tin tại nguồn dữ liệu của MARIN, Trung tâm MARIN đã xác minh chính xác  thông tin về liệt sĩ Lưu Mạnh Hùng. Và cũng cùng ngày, Trung tâm đã liên hệ được với ông Lưu Mạnh Dũng là em trai của liệt sĩ hiện đang sinh sống tại Tp. Hải Phòng.

Ngày 22.7.2013, Trung tâm MARIN sẽ cùng ông Lý Quang Nhân sẽ trao lại cuốn Nhật ký của liệt sĩ Lưu Mạnh Hùng cho cha của liệt sĩ là ông Lưu Văn Sắc (86 tuổi) hiện đang sống tại Tp. Hải Phòng

Câu chuyện trao trả lại cuốn nhật ký này cho thân nhân của liệt sĩ sẽ được MARIN đưa tin trong những bài viết sau.

Dưới đây là hình ảnh của cuốn nhật ký và những tâm sự của thầy giáo Lý Quang Nhân:

Hồi nhỏ (năm 1968), bộ đội về đóng tại địa phương và có tạm trú tại gia đình tôi để hoạt động. Trước khi lên đường đi B, một anh bộ đội có tên là Nhì (quê ở Quảng Nam và là đồng đội cùng đơn vị của anh Lưu Mạnh Hùng) giao lại cuốn sổ cho tôi.  Sau đó, do chiến tranh loạn lạc nên tôi cũng không còn liên lạc được với anh Nhì và mất hết mọi tin tức từ đó.

Thông qua nội dung được ghi chép trong sổ, tôi biết anh Lưu Mạnh Hùng quê ở Hải Phòng thông qua một bài thơ anh viết có câu: “Quê mình Nam Triệu, Đồ Sơn” và cũng qua đó, tôi biết Lưu Mạnh Hùng là một chiến sĩ cách mạng kiên cường bất khuất, vững vàng lý tưởng, một trí thức tài năng và là người có trái tim nồng cháy yêu đời, yêu người. Khẳng định đó được đưa ra từ những câu nói của các danh nhân trên thế giới đặc biệt là Karl Marx, F. Engels, Hồ Chí Minh, Xuân Diệu, Nguyễn Bính, Chế Lan Viên và rất nhiều các danh nhân văn hóa, các nhà văn, nhà thơ lớn trên thế giới mà anh đã trích dẫn vào nhật ký của mình.

Anh viết về lý tưởng cách mạng, viết về những tâm sự của anh đối với cuộc kháng chiến của dân tộc “Khó khăn nhưng Tươi đẹp – Gian khổ nhưng Hạnh phúc” (Trang 3 của nhật ký) , về gia đình, quê hương với những nỗi nhớ nhung da diết và viết về tình bạn, tình yêu đôi lứa với một cảm xúc chân thành hết mực...

Những lời anh viết, nếu ai đã thoáng qua thì không thể không tò mò và không thể không đọc và bị cuốn hút ngay bởi những tâm tư, suy nghĩ nặng lòng với nước, với quê hương, gia đình, với tình người, tình đời... những trăn trở của một chàng trai trẻ đang sục sôi nhựa sống...

Để gửi trả cuốn nhật ký đầy ý nghĩa này về với thân nhân gia đình, tôi đã gửi thư (theo đường Bưu điện) đến Sở Lao động-Thương binh&Xã hội Hải Phòng nhờ giúp đỡ nhưng không hiểu lý do gì mà không được hồi âm. Tôi lại trực tiếp đến Tỉnh dđội Quảng Bình, Sở Lao động-Thương binh&Xã hội Quảng Bình để tìm thông tin về anh và được được biết, mộ phần của anh đã được chuyển về quê nhưng không rõ chính xác là quê quán ở đâu?

Hình ảnh của cuốn Nhật ký

 

 

 

Trung tâm MAIRNÝ kiến của bạn

Nội dung:* (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)