khuyến mãi lazada

Di ảnh liệt sĩ

Liệt sĩ: Chu Văn Chiến
Ngày sinh: 1953
Quê quán: Thôn Chói (Còn gọi là Đồng Chàng),Xã H...
Đơn vị: C1, D4, E141, F2 KN
Hy sinh: Kho gạo thôn La văn, xã Phổ thạnh, huyệ

Tìm kiếm

Đăng nhập

Tôi sẽ đưa bố và đồng đội của bố về quê hương

(01/03/2013 14:52:34 PM) Tháng 3 này, tôi sẽ lại lên đường vào Bù Gia Mập theo thông tin từ cuốn nhật ký của chú Tùy và sự chắp nối thông tin của các đồng đội của bố để tìm bố và 13 liệt sĩ khác là đồng đội của bố tôi. Họ còn quá trẻ, sự hy sinh của họ thật lặng lẽ. Nơi cánh rừng hiu quạnh Bù Gia Mập ấy, tôi biết bố tôi và các chú vẫn đang ngóng đợi tôi vào với họ.

Mùa xuân năm 1970, bố tôi khi đó đang là 1 đảng viên công tác tại  ban thường vụ huyện đoàn huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây cũ nay là Hà Nội đã xung phong lên đường nhập ngũ.  

Ngày 30-4-1970 bố tôi từ biệt bố mẹ già cùng người vợ lúc đó đang mang bầu để nhập ngũ vào tiểu đoàn 585 của bộ và di chuyển vào Ninh Bình để huấn luyện.

Sau 7 tháng huấn luyện trinh sát ở Ninh Bình bố tôi cùng đồng đội được đơn vị cho về nghỉ phép 10 ngày, Khi bố tôi về cả nhà vui mừng, niềm vui như được nhân đôi vì ngoài sự có mặt của bố, gia đình tôi còn có thêm 1 thành viên nữa là tôi khi đó vừa chào đời.

Sau khi hết phép bố tôi tạm biệt gia đình để trở về đơn vị. Mẹ tôi cùng ông bà, các cô tiễn bố tôi đi mà hai dòng nước mắt tuôn trào. Con đò nhỏ đưa bố tôi qua dòng sông Nhuệ, cả nhà cứ cầm tay bố mãi không muốn bỏ tay ra. Chỉ có tôi là không biết gì. Không ai ngờ đó lại là cuộc gặp mặt cuối cùng của bố tôi và gia đình.

Ngày 13/01/1971 cả tiểu đoàn 585 của bố lên tàu để đi B. Đến ngày 21/01/1971 đơn vị nhận quân tư vũ trang, lương thực và bắt đầu cuộc hành quân từ Việt Nam sang Lào rồi Camphuchia. Sau bao tháng hành quân vất vả trèo đèo lội suối, đơn vị đã đến trạm giao liên để tiểu đoàn bàn giao quân cho trung đoàn 33 thuộc Bà Rịa – Vũng Tàu. Bố tôi được cử là tiểu đội trưởng của đại đội 3 để vận chuyển khí tài là máy liên lạc 15w lên cùng đại đội để sau cuộc hành quân của đại đội 3 xuống chiến trường, vượt sông Đa Quyt để sang chiến đấu Phước Long ( xã Bù Gia Mập). Trong khi vượt sông chú Trịnh Ngọc Vân là y tá của đơn vị đã bị chết đuối. Chú được mai táng ngay tại bờ sông (bên phía Việt Nam)

Đơn vị hành quân 4 ngày  đến được địa phận Bù Gia Mập thì bị quân Mỹ bao vây chặn đường hành quân không đi được. Lương thực mang theo khi đó chỉ đủ cung cấp trong vòng 1 tháng. Theo lệnh của trên, đơn vị của bố không được đánh vì sợ lộ và hư hại vũ khí, khí tài mang theo. Hết lương thực, cả đơn vị của bố chỉ ăn lồ ô, rau rừng, uống nước suối. Gạo thì nấu cầm hơi. Cái đói đã khiến nhiều chú bị sốt rét. Và lần bị bao vây đó, đơn vị bố đã mất 13 chiến sĩ trong đó có bố tôi.

Trịnh Ngọc Vân, Nguyễn Mạnh Toan, Nguyễn Tiểu Khê, Nguyễn Văn Hoạt, Lê Đình Sản, Vũ Văn Đức, Bùi Văn Ty, Nguyễn Khắc Chương, Nguyễn Văn Điểu và thêm 5 chú nữa cũng chết đói rét tổng số 14 người nằm lại quả đồi Bù Gia Mập bên dưới là con suối mít.

Trong 14 người hy sinh chỉ có mình bố tôi là Nguyễn Mạnh Toan là người có vợ con. Còn lại 13 chú toàn 19-20 tuổi chưa lập gia đình.

Từ năm 2009 tôi đã đi tìm đồng đội của bố tôi. Và tôi cũng đi vào Bù Gia Mập 4 lần để xác minh bố tôi và các chú.

Rất may mắn là tôi đã tìm được rất nhiều đồng đội của bố, trong số đó có chú CCB đã ghi chép nhật ký cẩn thận. Qua cuốn nhật ký của chú, tôi  đã có được thông tin chi tiết về trường hợp hy sinh của bố và 13 liệt sĩ khác.

Tháng 3 này, tôi sẽ lại lên đường vào Bù Gia Mập theo thông tin từ cuốn nhật ký của chú Tùy và sự chắp nối thông tin của các đồng đội của bố để tìm bố và 13 liệt sĩ khác là đồng đội của bố tôi.

Họ còn quá trẻ, sự hy sinh của họ thật lặng lẽ. Nơi cánh rừng hiu quạnh Bù Gia Mập ấy, tôi biết bố tôi và các chú vẫn đang ngóng đợi tôi vào với họ.

 

 

Nguyễn Mạnh Hùng - con trai liệt sĩ Nguyễn Mạnh Toan| dongbachanh@gmail.com (10:22:08 09-09-2013)

Cố lên anh e cũng có bác hs tại phước long,chua tim được vì vậy e rất hiểu và thông cam vơi a
Hà Thị Lãm | hathilam@gmail.com (18:13:59 23-04-2013)

Cố gắng nữa lên cháu Hùng ơi. Cô tin rằng cháu sẽ thành công. Bố Toàn và các chúlú nào cũng chờ cháu .
hòa | phamhoa5552@gmail.com (18:20:11 09-03-2013)

Tôi cũng là thân nhân của LS vì vậy rất thấu hiểu tình cảm của cháu. Chúc cháu thành công để đưa những người anh hùng về với quê hương người thân của họ Với cả tấm lòng thương mến, cảm phục các LS!!!
Hùng. em | xuanhungvietanh_2009@gmai.com (21:10:03 01-03-2013)

Quá xúc động và thương xót khi nghĩ về các chú
lê thị tâm | ccbptbp@yahoo.com.vn (21:06:29 01-03-2013)

CÔ đã đọc bài viết của cháu cô xin chia sẻ cùng cháu và 13 LS đã hy sinh cùng bố cháu !cô cầu trời PHẬT VÀ 14 LS dẫn dắt đợt đi tìm lần này của cháu thành công đưa được bố cháu về quê hương !cùng 13 LS dược trở về quê hoặc về nghĩa trang vơi bớt nỗi hưu quạnh bao nhiêu năm nằm ở rừng rú !

Ý kiến của bạn

Nội dung:* (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)