khuyến mãi lazada

Di ảnh liệt sĩ

Liệt sĩ: Trần Trọng Tòng
Ngày sinh: 1945
Quê quán: lê lợi- an hải -hải phòng ...
Đơn vị: trung đoàn 368(cũ là 675B) E21
Hy sinh: Mặt trận phía Nam

Tìm kiếm

Đăng nhập

Thông tin thêm về 200 mộ liệt sỹ chưa có tên ở nghĩa trang huyện IAGRai -tỉnh Gia Lai

(9/1/2008 11:29:13 PM)

Tôi xin nói đôi điều tâm sự và những điều tôi được biết để các thân nhân, gia đình liệt sĩ có thêm thông tin về 200 ngôi mộ chưa xác định tên ở nghĩa trang huyện IAGRai (Chư Pảh cũ) tỉnh Gia Lai, cụ thể như sau:

Huyện IAGRai hiện nay của tỉnh Gia Lai là huyện mới được tách ra năm 1997 từ huyện ChưPảh cũ .

Huyện ChưPảh cũ thì được thành lập từ năm 1976 trên cơ sở huyện 4 thời chiến tranh chống Mỹ thuộc tỉnh Gia Lai. Đến năm 1992 thì một phần diện tích của huyện ChưPảh cũ được tách ra để thành lập huyện Đức Cơ và đến năm 1997 thì phần còn lại của huyện ChưPảh cũ lại được tách ra thành 2 huyện là IAGRai và ChưPảh mới ngày nay.

Huyện ChưPảh mới có ranh giới phía bắc và tây - bắc giáp tỉnh Kon Tum, phía nam giáp huyện IAGRai và phía tây giáp CampuChia. Còn huyện IAGRai thì nằm về phía tây của thị xã PleiKu, có phía nam giáp huyện Đức Cơ, tây bắc giáp huyện Sa Thầy tỉnh Kon Tum và phía Tây cũng giáp với CampuChia.

Trên địa bàn huyện ChưPảh cũ, có con sông Pô Kô chảy qua, đoạn sông này uốn lượn vòng vèo, chảy theo hướng từ đông sang tây, đổ vào CamPuChia , phía bờ bắc sông PôKô là huyện Sa Thầy ( huyện 67 ) tỉnh Kon Tum, phía nam sông PôKô là huyện ChưPảh cũ ( huyện 4 thời chống Mỹ ) tỉnh Gia Lai.

Bố tôi cùng những Đoàn quân Bộ đội ta vào Nam chiến đấu đi theo đường mòn HCM , khi đi hết địa phận huyện 67 tỉnh Kon Tum thì gặp con sông PôKô chắn ngang, nên phải vượt sông PôKô để sang huyện 4 tỉnh Gia Lai và tiếp tục đi sang Đắk Lắk rồi vào B2. Chính vì thế mà đoạn sông PôKô giáp ranh 2 tỉnh Kon Tum - Gia lai có những địa danh như cầu tràn bê tông ( cầu bắc qua những ngầm đá giữa lòng sông ), rồi Phà 8, Phà 10, gắn với tên tuổi “ người lái đò trên sông PôKô ”- anh hùng A Sanh nổi tiếng một thời, dũng cảm, gan dạ đưa bộ đội ta qua sông chiến đấu thắng quân thù. Ngày nay trên sông PôKô có các nhà máy thuỷ điện như PleiKRông ( thuộc xã Sa Bình -huyện Sa Thầy - tỉnh Kon Tum ), thuỷ điện YALy, Sê San 3, Sê San 3A và Sê San 4 nằm trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Do lịch sử hình thành và chia tách, nên thị trấn IA KHA hiện nay của huyện IAGRai cũng chính là thị trấn của huyện ChưPảh cũ từ năm 1976. Và do vậy nghĩa trang liệt sỹ huyện ChưPảh cũ cũng là một trong những nghĩa trang có sớm nhất ngay từ sau giải phóng Miền Nam. Vào thời kỳ đó nếu phát hiện thấy hài cốt liệt sỹ chống Mỹ hy sinh ở các địa điểm như các Trạm phẫu, khu Hồ le, đầu thác YaLy, Sê San3, Sê San4, Đồn Chư nghé về phía Đức Cơ, đường mòn HCM, hai bờ sông PôKô và ở tất cả các xã nằm về phía tây thị xã PleiKu, đến vùng giáp ranh CamPuChia trên địa bàn huyện ChưPảh cũ thì được quy tập và đưa về an táng tại nghĩa trang của huyện này.

Đến năm 1986 khi chúng ta bắt đầu đưa hài cốt liệt sỹ hy sinh năm 1978, 1979 ở CamPuChia về nước thì cũng là lúc tiến hành di chuyển gần 200 mộ liệt sỹ chống Mỹ từ nghĩa trang cũ ra nghĩa trang mới hiện nay.

Tôi xin được nói rõ thêm là : Tính đến ngày 01/9/2007 khi tôi đến thắp hương ở nghĩa trang huyện IAGRai thì tại nghĩa trang này có 944 ngôi mộ liệt sỹ, trong đó có 229 mộ “ chưa xác định tên ” hy sinh thời chống Mỹ, 135 mộ liệt sỹ có tên tuổi là người đồng bào dân tộc tại địa phương, 580 mộ liệt sỹ có tên, tuổi, hy sinh ở CămPuChia năm 1978 và phần mộ của hai người anh hùng là ASANH và RÆ CHÂM ỚT đang yên nghỉ tại đây ( anh hùng A Sanh quê ở làng Nú, là người lái đò trên sông PôKô ).

Qua Ban Chính sách Quân Đoàn 3 ( đóng tại QL14 - phường Trà Bá - TP PleiKu - tỉnh Gia Lai ) tôi được biết những Liệt sỹ có ký hiệu đơn vị mật danh là KT thì hầu hết đều được ghi vào hồ sơ lưu trữ tại đây với đầy đủ thông tin về tên tuổi, quê quán, ngày nhập ngũ, ngày hy sinh và địa điểm nơi hy sinh ( vì đơn vị KT có nghĩa là Khu Tây nguyên, chiến đấu, hy sinh trên địa bàn các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông ).

Qua những thông tin trên, không biết có giúp gì được cho các gia đình liệt sỹ hay không, song tôi nghĩ đối với các Cựu Chiến binh đã chiến đấu trên địa bàn này, liệu có thể hình dung ra được và nhớ lại được nơi đồng đội mình đã hy sinh, kết hợp với thông tin từ hồ sơ lưu trữ, xác định chính xác nơi hy sinh của Liệt sỹ, từ đó tìm hiểu ở địa phương và các đơn vị quân đội đã quy tập hài cốt những liệt sỹ này về đâu.

Cho dù không xác định được chính xác ngôi mộ nào, nhưng khi biết “ Tên tuổi 200 liệt sỹ chống Mỹ quê ở Miền Bắc, có phần mộ “chưa xác định tên ” tại nghĩa trang huyện IAGRai ”, trong đó có tên người thân của mình thì sẽ làm vơi đi những đau thương, mất mát của bao gia đình. Song nếu không có hoặc còn danh sách đó, thì những nén hương thơm của những người thân luôn thương nhớ, kính yêu chồng, cha, con, em mình, đã và đang ôm ấp, sưởi ấm những linh hồn các anh hùng Liệt sỹ đang yên nghỉ ở đây, trong Lòng Đất Mẹ.

Kon Tum, ngày 18/12/2007

Nguyễn Phú Dũng

email : Dung1966@Yahoo.com.

Nguý»…n Phú DÅ©ngvu thi nhuan | 767@gmail com (09:24:05 02-07-2015)

Tôi muốn tìm mộ liệt sĩ vũdinh kien hoặc vũ công kien hy sinh năm 72taị mặt trận phía nam ai biết phần mô liệt sĩ kien ở đâu xin báo về địa chỉ vũ đinh hồng xóm 4 quỳnh hồng quỳnh phụ thái bình hoặc d t 01669286662xin cam ơn
ngothihuong | 170ywang@gmail.com (15:56:50 27-09-2014)

Phú Dũng ơi tôi có anh trai tên là Ngô Trí Thành nhập ngũ tháng 10/1969 hy sinh tháng 08/1970 thuộc tiểu đoàn 2208 KT-Quân đoàn 3.Hy sinh tại ngã 3 làng,km 21 quốc lộ 14. Mất trong trường hợp sốt rét. Gia đình cũng đã đến tìm có danh sách quân đoàn 3 như anh đã nêu .qua tìm kiếm có nhiều mộ vô danh .Anh có thông tin gì về anh tôi và các anh là đồng đội biết báo tin cho gia đình tôi với .Số ĐT 0988552046. Tại tp buôn ma thuột . Gia đình xin cám ơn.
phamvanduong | 01686956866 (09:38:44 18-09-2014)

Cháu rất cảm ơn các bác các chú và các anh các chị .tên cháu là phạm văn dương.cháu của bác liệt sỹ phạm văn như.quê quán đông hà huyện tiền hải tỉnh thái bình.thời gian qua cháu đã tìm hỏi thông tin về nơi yên nghỉ của bác mãi tới hôm nay cháu mới tìm được nơi bác yên nghỉ cháu rất mừng.cháu không biết nói gì hơn với tấm lòng chân thành cháu xin cảm ơn các bác các chú cùng các anh chị đã mang nhịp cầu nối thông tin tới khắp miền đất nước.cũng nhờ công sức và tấm lòng cao cả của các bác các chú các anh chị mà gia đình cháu với bao gia đình khác trên mọi miền đất nước đã tìm được biết đươc người thân thương đã hy sinh vì tổ quốc của gia đình mình.cháu xin cảm ơn rất nhiều...
Bùi thị Canh | ngongocbinh@yahoo.com.vn (00:39:22 24-04-2012)

Phú Dũng thân mến!Bạn có thể hỏi giúp minh về nghĩa trang ban 4, viện 1, vùng 4 k? mình có bác ruột hy sinh và được chop6n cất tại đó mà mình k tìm được địa chỉ. mong ban hỏi giúp mình. Mình cảm ơn nhiêu

Ý kiến của bạn

Nội dung:* (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)