khuyến mãi lazada

Di ảnh liệt sĩ

Liệt sĩ: Nguyễn Sáu(Bí danh: không có)
Ngày sinh: 1949
Quê quán: Điện Quang- Điện Bàn- Quảng Nam Đà N...
Đơn vị: c13, e1, f2
Hy sinh: Thôn 5, Kỳ Sơn, Tam Kỳ, Quảng Nam

Tìm kiếm

Đăng nhập

Và một bàn tay nhỏ

(21/03/2012 12:25:01 PM) Những buổi sáng ngày lẻ trong tuần, căn hộ chung cư chật chội của cô gái gày gò ấy lại tấp nập người đến. Những ánh nhìn chờ đợi, mong manh hy vọng. Gần như tất cả mọi người chẳng ai quen cô, nhưng họ cần cô. Còn cô thì trải lòng, sẻ chia chân thành với họ - những thân nhân liệt sĩ.

Gần như một sự tình cờ, năm 2004, Ngô Thị Thúy Hằng tìm đến trang web nhantimdongdoi.org mới được các cựu sinh viên Toán - Tin trẻ đầy nhiệt tình của Ðại học Tự nhiên (Ðại học Quốc gia Hà Nội) lập ra. Hằng đến đó tìm bác theo ký ức của mẹ về người anh cả trong gia đình hy sinh trong chiến dịch Quang Trung (1951) khi mới 21 tuổi, chưa kịp lập gia đình - người bác mà mẹ cũng không còn nhớ mặt vì khi bác hy sinh thì mẹ còn bé quá... Ông đi du kích từ năm 1948 và trở thành một trong những chiến sĩ đầu tiên của Sư đoàn 320 - Ðại đoàn Ðồng bằng oai hùng giữa vùng delta sông Hồng nóng bỏng thuở đó...

Chiến tranh đã qua đi, nhưng nỗi đau dường như vẫn chưa nguôi ngoai với rất nhiều gia đình Việt Nam có người thân hy sinh ngoài mặt trận. Việc tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ vẫn đang gặp nhiều khó khăn vì thông tin về các liệt sĩ vẫn chưa được cung cấp đầy đủ tới các thân nhân của họ. Nhiều gia đình liệt sĩ vẫn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin và đã phải tự đi tìm người thân bằng nhiều cách, chi phí rất tốn kém nhưng vẫn không đạt kết quả.

Cô sinh viên đang theo học hai đại học lúc đó nhanh chóng nhận ra rằng, công nghệ thông tin là phương tiện hiệu quả sẽ góp phần rút ngắn hành trình tìm người thân cho những gia đình liệt sĩ. Và thế là với tình cảm tri ân, với nhiệt tình muốn làm điều có ích, Hằng đã "nhập cuộc". Từ một trang tin điện tử, đến tháng 2-2007, Hằng và các bạn phát triển và thành lập Trung tâm quản lý ngân hàng dữ liệu về liệt sĩ và người có công. Thu thập những nguồn tài liệu khác nhau ở Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, từ các gia đình liệt sĩ, họ đã tổng hợp, phân tích và đưa ra những kết quả nghiên cứu khoa học phục vụ công tác tìm liệt sĩ: Tìm ra phương pháp xác định, phân loại giấy báo tử chính xác và giấy báo tử chưa chính xác; tìm ra phương pháp xác định và giải mã hệ thống phiên hiệu đơn vị của các đơn vị quân đội trong chiến tranh giúp xác định nhanh nơi hy sinh và trường hợp hy sinh của liệt sĩ; xây dựng cơ sở dữ liệu liệt sĩ và ứng dụng linh hoạt để tìm kiếm, tra cứu ngược hoặc tích hợp các nguồn dữ liệu trả lại tên, nguyên quán cho liệt sĩ còn thiếu thông tin trên bia mộ.

Hơn ba năm, Trung tâm của Hằng và các bạn đã cung cấp danh sách hơn 300.000 liệt sĩ đã được quy tập; báo địa chỉ quy tập mộ đến 5.000 thân nhân liệt sĩ tại ba tỉnh Nghệ An, Hải Phòng và Thái Bình; cung cấp danh sách khoảng 200.000 liệt sĩ có đủ thông tin về nơi hy sinh và trường hợp hy sinh tại trang tin điện tử www.nhantimdongdoi.org; hướng dẫn và tư vấn cho gần 10.000 gia đình liệt sĩ trong việc tìm thông tin về liệt sĩ; tổ chức sáu cuộc gặp mặt thân nhân liệt sĩ tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Vinh, Bắc Giang và Hưng Yên với 5.000 thân nhân liệt sĩ tham gia.

Ðể tất cả các liệt sĩ dù tìm được phần mộ hay không đều được vinh danh mãi mãi, Hằng và các bạn đã thực hiện thành công Ðài Tưởng niệm liệt sĩ Việt Nam trực tuyến tại địa chỉ www.lietsivietnam.org, như nén hương không bao giờ tắt gửi tới vong linh các liệt sĩ, cũng đồng thời góp phần làm ấm lòng những thân nhân của họ. Ðài tưởng niệm liệt sĩ Việt Nam trực tuyến sử dụng ngôn ngữ số để người truy cập có thể tìm hiểu về lịch sử các trận đánh, chiến công của các đơn vị; tìm hiểu về cá nhân từng liệt sĩ (các thông tin họ tên, nguyên quán, năm sinh, ngày hy sinh, đơn vị chiến đấu, nơi hy sinh, trường hợp hy sinh... và thân nhân của họ). Công trình khoa học này không chỉ giúp lưu trữ các thông tin về liệt sĩ mà còn là nơi để gia đình liệt sĩ, người truy cập có thể gửi tấm lòng tri ân đến những người anh hùng đã hy sinh, để thế hệ trẻ có thể tìm hiểu thêm về lịch sử dân tộc, hiểu thêm về sự hy sinh quả cảm của các liệt sĩ, về tình đồng đội trong chiến đấu, từ đó giúp thế hệ trẻ thêm trân trọng, tự hào về lịch sử dân tộc.

Hiện nay, Hằng là người đảm nhiệm hầu như toàn bộ công việc hằng ngày của Trung tâm: Xây dựng cơ sở dữ liệu, tìm kiếm, tra cứu, cung cấp thông tin về liệt sĩ tại trang tin www.nhantimdongdoi.org, một tuần dành ba buổi tiếp và cung cấp thông tin hướng dẫn thân nhân đi tìm phần mộ của liệt sĩ... Chẳng có tiền thuê hay được ai cho mượn văn phòng, cô tiếp người nhà liệt sĩ tại căn phòng nhỏ mình thuê ở. Khi được hỏi về những sự trợ giúp, Hằng cười: "Có nhiều chứ, nhưng không dài, các bạn đến rồi lại đi do các bạn còn phải làm nhiều việc khác, nhiệt tình thì nhiều mà không thể "cân đối" nổi về thời gian". Chỉ còn có Hằng, vẫn bền bỉ, nhẫn nại...

Mỗi ngày trôi qua, ở Trung tâm quản lý ngân hàng dữ liệu về liệt sĩ và người có công càng có thêm nhiều thân nhân liệt sĩ tìm đến... Hàng ngày, hàng tuần Hằng vẫn làm công việc mà cô cho là "bình thường" từ mấy năm nay. Cô gái với thân hình mảnh dẻ, với bàn tay nhỏ nhắn nhưng đã góp phần xoa dịu nhiều nỗi đau lớn bằng những việc làm thiết thực và cụ thể.

Theo báo Nhân dânnguyen thi hien | hienntbll@gmai.com (17:03:17 21-03-2012)

that cam dong va kham phuc co gai da suoi am niem tin ,hy vong cho than nhan ls...biet la vay ma em van vi dieu tran tro ve mot giay bao tu, mottam bia liet si chua biet ten...hay manh khoe ...mai mai la cho dua cho than nhan liet si nghe em.thay mat than nhan ls cua e335 xin cam on.

Ý kiến của bạn

Nội dung:* (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)