khuyến mãi lazada

Di ảnh liệt sĩ

Liệt sĩ: Lương Hồng Thuỷ(Bí danh: không)
Ngày sinh: 20/11/1950
Quê quán: xã Đức Xá- huyện Đức Thọ- Hà Tĩnh ...
Đơn vị: đại đọi 2- tiểu đoàn 8 - trung đoàn 95 - sư đoàn 325
Hy sinh: Quảng Trị

Tìm kiếm

Đăng nhập

Trao trả di ảnh của liệt sĩ Ngô Quý Toản cho gia đình

(30/07/2013 07:37:05 AM) Chiều tối ngày 29.7.2013, Trung tâm MARIN đã phối hợp với các cựu chiến binh Australia thuộc dự án Những linh hồn phiêu bạt đã tới thăm và trao lại di ảnh của liệt sĩ Ngô Quý Toản (bức chân dung chiến sĩ quân y đã được Trung tâm MARIN đưa tin)cho gia đình.

Thông tin đã đưa về bức chân dung

 

“Ngày 12/8/1968, các binh sĩ người New Zealand thuộc Trung đội 3, Đại đội W, Tiểu đoàn 4RAR/NZ (ANZAC) đang bảo vệ chiến dịch phá dỡ địa hình vùng ven  lộ giữa Núi Định và Núi Tóc Tiên. Trung đội 3 đang phục kích tại tọa độ YS330673. Vị trí phục kích gần một con sông nhỏ ở phía tây của Núi Định.

Vào lúc 2.50 chiều, hai chiến sỹ của Quân giải phóng Việt Nam tiến về phía khu vực mai phục. Một chiến sỹ bị bắn gục. Chiến sỹ còn lại cố gắng mang theo thi hài của đồng đội nhưng cơn mưa đạn buộc anh phải bỏ lại đồng đội. Có vết máu cho thấy anh cũng đã bị thương. Hai khẩu súng trường SKS (CKC) được tìm thấy. Ngoài ra còn có hai quả lựu đạn và dụng cụ nấu ăn.

Một đoạn phim âm bản người liệt sỹ mang theo được tìm thấy và đã được nhóm binh sỹ New Zealand giữ lại với hy vọng xác định được danh tính liệt sỹ và cung cấp thông tin tình báo. Đoạn phim sau khi tráng cho thấy bức chân dung một chiến sỹ của Quân giải phóng và được cho là thuộc một đơn vị quân y. Chúng tôi không biết liệu bức ảnh có phải là là chân dung của người chiến sỹ VN đã chết trong trận phục kích hay không nhưng chúng tôi phỏng đoán như vậy.

Nhân viên tình báo của Đại đội W  (không tham dự cuộc chạm súng) đã giữ lại đoạn phim âm bản và trả lại phía New Zealand. Ông hy vọng bức ảnh sẽ được trả về cho gia đình người chiến sỹ”

Khớp nối thông tin

Ngay sau khi Đài truyền hình Việt Nam phát sóng chương trình Cuộc sống hàng ngày, lúc 18h ngày 28.7.2013, ông Trần Quốc Dũng – gọi liệt sĩ Toản bằng cậu đã liên hệ với Trung tâm MARIN để có thêm thông tin về bức ảnh.

13h ngày 28.7.2013, chị gái của liệt sĩ là cụ bà Ngô Thị Kim Chi và con trai đã có buổi làm việc với Trung tâm MARIN để khớp thông tin và hình ảnh của liệt sĩ. Qua bà Ngô Thị Kim Chi,Trung tâm đã có thêm thông tin về liệt sĩ. Liệt sĩ tên thật là Ngô Quý Toản, bí danh là Ngô Ngọc Mười là con trai út trong gia đình có 10 anh chị em. Người anh cả liệt sĩ Ngô Huy Côn là liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, anh trai thứ 2 là thiếu tướng, Tiến sĩ Ngô Huy Biên – nguyên là Trưởng khoa chiến lược HVKTQS. Liệt sĩ Ngô Quý Toản sinh năm 1940, nhập ngũ năm 1959 tại Hải Phòng, đi B năm 1964. Khi đi B, liệt sĩ là y tá quân y của bệnh viện 354.

Bà Ngô Thị Kim Chi đang xem bản di ảnh của chiến sĩ quân y do MARIN cung cấp

Bức ảnh của gia đình: liệt sĩ Ngô Quý Toản đứng ngoài cùng bên trái

 

18h cùng ngày, Trung tâm MARIN  đã phối hợp với các CCB Australia tới gia đình ông Ngô Huy Biên tại phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội để trao lại bức di ảnh của liệt sĩ Ngô Quý Toản cho gia đình.

 

Tại buổi trao di ảnh này, Tiến sĩ Bob Hall đã cung cấp thông tin ban đầu về tọa độ thu được đoạn phim âm bản và hứa sẽ làm việc với người cựu chiến binh New Zealand để thu thập thêm thông tin về trường hợp hy sinh, nơi hy sinh của liệt sĩ Ngô Quý Toản.

Gia đình thiếu tướng Ngô Huy Biên đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến người cựu chiến binh New Zealand và nhóm thực hiện dự án Những linh hồn phiêu bạt.

 

 

Trung tâm MARINÝ kiến của bạn

Nội dung:* (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)