khuyến mãi lazada

Di ảnh liệt sĩ

Liệt sĩ: Lê Minh Nhuận
Ngày sinh: 1939
Quê quán: xã Thọ Lộc - huyện Thọ Xuân - tỉnh Th...
Đơn vị: THuộc nb
Hy sinh: Mặt trận phiá Nam (an táng tại khu vực riêng gần đơn vị)

Tìm kiếm

Đăng nhập

Campuchia bàn giao 11 bộ hài cốt liệt sĩ cho Việt Nam

(22/06/2011 05:56:28 AM) Đây là những bộ hài cốt của các liệt sĩ Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh trên địa bàn tỉnh Kampong Chhnang.

 

Sáng 21/6, tại trụ sở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kampong Chhnang, Vương quốc Campuchia diễn ra lễ bàn giao và tiễn đưa về nước hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và các chuyên gia Việt Nam tại Campuchia qua các thời kỳ chiến tranh. Đây là hoạt động được triển khai liên tục từ hơn 10 năm qua, nhằm đáp ứng sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và Quân đội Việt Nam, thể theo nguyện vọng, tình cảm của nhân dân Việt Nam, nhất là những gia đình có người thân hy sinh khi làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia.

 

 

Tại buổi lễ, 11 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh trên địa bàn tỉnh Kampong Chhnang đã được bàn giao cho đại diện các cơ quan chức năng của Quân khu 9, Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Từ năm 2000 đến nay, được sự phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi, đặc biệt là sự giúp đỡ nhiệt tình với tình cảm và trách nhiệm chính trị cao của các cơ quan chức năng và nhân dân tỉnh Kampong Chhnang, lực lượng chuyên trách của Quân khu 9 đã cất bốc được 258 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam trên địa bàn tỉnh Kampong Chhnang. Đến thời điểm này, Lực lượng chuyên trách kết luận: “Cơ bản không còn thông tin mộ liệt sĩ Việt Nam trên địa bàn tỉnh này”.

Với lòng yêu thương, biết ơn và quý trọng sâu sắc trước sự hy sinh xương máu của các liệt sĩ Việt Nam; kết thúc mỗi giai đoạn tìm kiếm, cất bốc, chính quyền các cấp tại tỉnh Kampong Chhnang nói riêng, và các địa phương của Campuchia nói chung, luôn phối với với nhân dân, nhất là với các sư sãi tổ chức chức lễ cầu siêu, tiễn đưa hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam về nước chu đáo, theo nghi thức trang nghiêm, trân trọng; vừa thể hiện những tình cảm sâu nặng của nhân dân Campuchia, vừa phù hợp với truyền thống, phong tục tập quán của nhân dân hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Tuch Ma-rin, tỉnh trưởng tỉnh Kampong Chhnang bày tỏ: “Nhân dân Campuchia dưới sự lãnh đạo của Mặt trận đoàn kết cứu nước đã đứng lên đánh đổ chế độ diệt chủng Khmer đỏ với sự giúp đỡ, hỗ trợ tận tình kịp thời của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam anh em. Toàn thể nhân dân Campuchia mãi mãi ghi nhớ suốt đời sự cống hiến hy sinh to lớn của Chính phủ và nhân dân Việt Nam, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam”.

Từ năm 2000 đến nay, lực lượng chuyên trách của Quân khu 9 đã tìm kiếm và cất bốc được gần 5.400 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam hy sinh tại Campuchia, hồi hương trở về Tổ quốc. Tuy nhiên, trên địa bàn do Quân khu 9 đảm nhiệm, đến nay vẫn còn hơn 3.300 liệt sĩ chưa tìm được hài cốt.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam, cùng những gia đình có thân nhân làm nhiệm vụ quốc tế đã hy sinh trên đất Campuchia, Đại tá Phan Hoàng Thụ, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 9, chân thành cảm ơn Nhà nước, Quân đội Hoàng gia, chính quyền các cấp và nhân dân tỉnh Kampong Chhnang, đã phối hợp, tạo điều kiện giúp các lực lượng chuyên trách của Quân khu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đặc biệt này thời gian qua. Đồng thời, mong muốn các cơ quan chức năng Campuchia tiếp tục thông báo sâu rộng hơn đến mọi ngành, mọi cấp và đông đảo các tầng lớp nhân dân Campuchia về Hiệp định giữa hai nước trong việc “Tìm kiếm, cất bốc hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia,” tham gia cung cấp thông tin về mộ liệt sĩ, để thẩm định, phối hợp tìm kiếm, cất bốc./.


Theo VOVnewsÝ kiến của bạn

Nội dung:* (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)