khuyến mãi lazada

Di ảnh liệt sĩ

Liệt sĩ: Đào Ngọc Trân
Ngày sinh: 1949
Quê quán: xã Đức An - huyện Đức Thọ - Hà Tĩnh...
Đơn vị: Đại đội 3- Tiểu đoàn 1- Trung đoàn 803- sư 324
Hy sinh: mat tran phia nam ( Quảng Trị )

Tìm kiếm

Đăng nhập

Xin hãy thật lòng với liệt sĩ

(16/08/2011 06:48:41 AM) Gần đây những bài viết trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc tìm mộ liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm đã gây ra rất nhiều tranh luận. Những thông tin trái chiều trên báo chí, trên các trang blog cá nhân, trên các diễn đàn càng làm gia đình liệt sĩ thêm hoang mang.

Chúng tôi đã có nhiều câu hỏi đặt ra với chị Ngô Thị Thúy Hằng – phụ trách www.nhantimdongdoi.org và là một trong số những cá nhân có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm kiếm thông tin cũng như tư vấn cho các gia đình trong việc tìm liệt sĩ. Những chia sẻ cá nhân này có thể ít nhiều sẽ giúp ích cho thân nhân liệt sĩ trong việc tìm liệt sĩ của gia đình mình.

Chị Ngô Thị Thúy Hằng  - phụ trách www.nhantimdongdoi.org

 

BÁO CHÍ LÀM ĐÚNG CHỨC NĂNG NHƯNG….

1. Chị nghĩ như thế nào về những bài viết gần đây trên báo chí phản ánh việc tìm mộ liệt sĩ bằng hình thức áp vong?

Công việc của những người làm báo là đưa ra thông tin trung thực và định hướng cho bạn đọc về nguồn thông tin đó. Các bài báo gần đây đã nêu lên được một hiện tượng: đó là việc xuất hiện rất nhiều Trung tâm tìm liệt sĩ, tập trung nhiều ở tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Theo những bài viết này thì các Trung tâm đó đều có chung một hình thức là áp (đưa) vong hồn liệt sĩ vào người nhà để chỉ ra phần mộ. Các Trung tâm này đều có một cách làm như nhau: mỗi gia đình tự lập một bàn thờ đầy đủ hương hoa, bánh trái, xôi thịt, vàng tiền, nến, hương, có giấy báo tử, di ảnh của liệt sĩ để gọi vong; và các Trung tâm này đều cho rằng họ thờ Bác Hồ và vong linh của một hay vài liệt sĩ nào đó để chỉ đạo việc tìm liệt sĩ; sau đó, các Trung tâm tìm liệt sĩ sẽ tổ chức xe đi đón hài cốt liệt sĩ nếu gia đình có nhu cầu. Cũng tại các bài viết này, bạn đọc còn biết thêm thông tin là hậu quả của việc áp vong hầu hết là không tìm thấy hài cốt mà chỉ có đất đen, hoặc chỉ mộ vô danh tại các NTLS, hoặc liệt sĩ hy sinh ở điểm A nhưng lại tìm nắm đất  hay phần mộ vô danh tại  điểm B, hoặc có những gia đình đi áp vong về người nhà bị điên., số tiền chi phí cho một lần đi tìm mộ liệt sĩ như vậy lên đến vài chục triệu đồng….

Như vậy có thể thấy báo chí đã làm đúng chức năng của mình là phản ánh sự việc, hiện tượng, nhưng sự phản ánh của các bài báo gần đây đều theo một hướng và tôi có cảm giác, các bài viết đều na ná như nhau. Nếu xem kỹ các bạn có thể thấy có sử dụng lại hình ảnh của nhau.

2. Chị có thể đánh giá những bài viết này dưới góc độ của một người đã từng là một phóng viên, biên tập viên hay không?

Tôi đã có một thời gian làm báo nhưng đó là những tạp chí mang tính chất giải trí nên xin miễn bàn luận tới vấn đề này. Tuy nhiên mỗi bài viết đều gắn với cách nhìn của cá nhân người viết bài và quan điểm của BBT tờ báo đó. Và như tôi đã nói ở trên, các bài viết đều theo một hướng và na ná như nhau. Ở một vài bài viết, những hình ảnh và lời chú thích lại gây phản cảm cho người đọc, nhất là những thân nhân liệt sĩ. Điều này chỉ làm đau lòng thân nhân liệt sĩ. Nhất là việc đăng thông tin trái chiều nhau về cùng một người sẽ khiến gia đình liệt sĩ hoang mang không biết thông tin nào chính xác. Nhu cầu tìm liệt sĩ là chính đáng vì họ đã khắc khoải mong ngóng quá lâu rồi. Các bài báo đã ít nhiều giúp gia đình có thêm kênh thông tin trong việc ứng dụng các phương pháp tìm liệt sĩ nhưng nếu là tôi thì tôi sẽ phải thận trọng hơn nữa trong việc lựa chọn chi tiết, dẫn chứng và sẽ cân nhắc đối với từng câu, từng chữ được viết ra.

THIẾU THÔNG TIN DẪN ĐẾN NHIỀU HỆ LỤY

3. Theo chị tại sao lại có hiện tượng xuất hiện nhiều Trung tâm tìm liệt sĩ như vậy?

Việc xuất hiện nhiều Trung tâm tìm liệt sĩ như hiện nay, theo cá nhân tôi, là hậu quả của việc gia đình liệt sĩ thiếu thông tin và thiếu một cơ quan chuyên trách về việc này theo đúng nghĩa.

4. Chị có thể nói rõ hơn về việc gia đình liệt sĩ thiếu thông tin được không?

Gia đình liệt sĩ hiện nay chỉ có vẻn vẹn tờ giấy báo tử ghi hy sinh tại mặt trận phía Nam, mặt trận phía Tây… Chiến tranh đã kết thúc nhiều năm nhưng họ vẫn không biết thông tin về phần mộ của liệt sĩ nhà họ. Thi thoảng có những gia đình được đồng đội của liệt sĩ đến báo tin, còn phần đông là họ không hề có thông tin gì về nơi hy sinh, trường hợp hy sinh của liệt sĩ nhà mình. Có máu có xót, có mất mát mới thấm thía nỗi nhớ thương nên họ tự mình phải đi tìm. Mà tìm ở đâu, khi mà trên giấy báo tử chỉ ghi có vài dòng thông tin như vậy. Họ đi từ nghĩa trang này tới nghĩa trang khác, hỏi hết tỉnh này tới tỉnh khác. Tiền của, công sức bỏ ra nhiều nhưng thông tin về phần mộ liệt sĩ vẫn còn mù mịt.

Hai cơ quan chịu trách nhiệm quản lý thông tin về liệt sĩ là Bộ Lao động TB&XH và Bộ Quốc phòng cho đến thời điểm này chưa cung cấp thông tin rộng rãi đến thân nhân liệt sĩ. Trước đây, tại số 14A Lý Nam Đế, Hà Nội, Bộ Quốc phòng có một bộ phận tiếp thân nhân liệt sĩ và cung cấp thông tin về đơn vị chiến đấu, nơi hy sinh và trường hợp hy sinh của liệt sĩ. Nhưng số lượng thân nhân liệt sĩ biết đến địa chỉ này cũng không nhiều, chỉ đến khi tôi biết có nơi này thì mới hướng dẫn gia đình liệt sĩ đến để tìm thông tin đối với những trường hợp tôi không giải quyết được. Địa điểm này chỉ làm việc 1 tuần 1 buổi vào sáng thứ 3 trong khi nhu cầu của gia đình liệt sĩ là quá nhiều.

Còn Bộ Lao động TB&XH, cơ quan chính quản lý thông tin về liệt sĩ đã được quy tập thì có Cục chính sách và người có công tại 139 đường Nguyễn Thái Học, Hà Nội. Tôi đã từng đến đó nhưng đó là một cơ quan hành chính sự nghiệp, hỏi thì thường họ bảo về địa phương mà tìm hiểu.

5. Theo chúng tôi được biết tại công văn số  699/LDTBXH-VP do Bộ trưởng Bộ Lao động TB&XH ký ngày 09/03/2009 về việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Bắc Ninh tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XII, Bộ trưởng đã trả lời rằng: “Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có Website: http://www.ditimdongdoi.gov.vn. Trên trang điện tử này đã đưa thông tin về mộ liệt sỹ đã được an táng tại nghĩa trang liệt sỹ của 10 tỉnh.”

 Như vậy chị nói Bộ Lao động TB&XH không cung cấp thông tin về liệt sĩ đến rộng rãi thân nhân liệt sĩ là sai?

Xin nói lại cho chính xác, tôi chỉ nói là “chưa cung cấp thông tin về liệt sĩ đến rộng rãi thân nhân liệt sĩ” chứ không phải là không cung cấp như câu hỏi của bạn.

Trang thông tin điện tử này đã từng có và nếu tôi nhớ không nhầm trang này đã từng đăng danh sách liệt sĩ của một vài tỉnh miền núi phía Bắc như Thái Nguyên, Lạng Sơn… nhưng danh sách liệt sĩ của các tỉnh này cũng không đầy đủ và chưa chính xác như mong muốn của thân nhân liệt sĩ. Và vào thời điểm, tôi với bạn đang nói chuyện thì trang điện tử này không còn tồn tại. Lý do tại sao không còn tồn tại thì tôi không biết.

6. Nhân việc có liên qua đến Bộ Lao động TB&XH, xin hỏi chị có biết về dự án “Hàng nghìn liệt sĩ sẽ được báo tin về mộ liệt sĩ” mà ông Hoàng Công Thái – Cục Trưởng Cục Thương binh liệt sĩ và người có công từng trả lời trên báo điện tử Vnexpress.net ngày 31/08/2006 hay không?

Có và tôi theo dõi rất sát việc này. Tuy nhiên bạn thấy đấy, nếu Bộ Lao động TB&XH thực hiện đúng những gì mà Cục trưởng Hoàng Công Thái đã công bố vào năm 2006 thì có lẽ các Trung tâm tìm liệt sĩ đã không xuất hiện nhiều như hiện nay.

7. Chị có thể nói rõ hơn về dự án này không?

Dự án này đã được công bố tại trang điện tử www.ditimdongdoi.gov.vn nhưng bây giờ trang không tồn tại nên khó xem lại. Bạn có thể xem lại trong những lời phát biểu của Cục trưởng Hoàng Công Thái trên các báo thì sẽ chính xác hơn tôi nói lại cho bạn.

Có một điều trong lời phát biểu của Cục trưởng có nói mà Vnexpress.net có đăng lại: Chúng tôi đã phát phiếu điều tra tới tất cả gia đình liệt sĩ trên toàn quốc. Từ thông tin của gia đình liệt sĩ, đối chiếu với kho dữ liệu về mộ, bổ sung thông tin từ phía Bộ Quốc phòng, chúng tôi đã xác định họ tên, năm sinh, quê quán, ngày hy sinh và địa chỉ cụ thể phần mộ của hàng nghìn liệt sĩ.

Về phía gia đình tôi đến thời điểm này chưa hề nhận được tờ phiếu này. Và kết quả của dự án cũng chưa khi nào được công khai nên hiệu quả của dự án đối với thân nhân liệt sĩ đến đâu tôi cũng không nắm được. Nhưng về cơ bản đây là một dự án mang tính nhân văn cao, đáp ứng được nguyện vọng của hàng triệu gia đình mất người thân trong chiến tranh.

8. Theo như chị nói thì Bộ Lao động TB&XH và Bộ Quốc phòng có thông tin mà không cung cấp cho gia đình liệt sĩ nên họ phải tự đi tìm liệt sĩ bằng nhiều cách, trong đó có việc nhờ các nhà ngoại cảm?

Đấy là bạn nói, chứ không phải tôi nói. Tôi chỉ nói: Bộ Lao động TB&XH và Bộ Quốc phòng chưa cung cấp thông tin rộng rãi tới thân nhân liệt sĩ thôi. Còn nói không cung cấp là không đúng.

Vì thương vì nhớ, vì xót xa máu mủ nhà mình nên thân nhân tư đi tìm là điều bình thường. 10 năm trước chủ yếu các gia đình đi tìm liệt sĩ bằng cách dựa trên thông tin ghi hy sinh tại mặt trận phía Nam và nhờ đồng đội của liệt sĩ cung cấp thông tin thì đi tìm. Khoảng 4 năm trở lại đây, báo chí đưa nhiều thông tin về việc tìm được mộ thông qua các nhà ngoại cảm thì mới phát triển thành phương pháp mới trong việc tìm liệt sĩ.

Tìm bằng phương pháp dựa trên cơ sở dữ liệu hồ sơ gốc hay phương pháp ngoại cảm đều không có gì là sai hay trái với pháp luật. Nhưng sẽ là sai với lương tâm và đạo lý làm người nếu thông tin về liệt sĩ đó không chính xác.

Suy cho cùng, nếu Bộ Lao động TB&XH và Bộ Quốc phòng cùng bắt tay nhau trong việc hỗ trợ thông tin về liệt sĩ cho các gia đình trong việc tìm kiếm thông tin về liệt sĩ thì tôi dám chắc không có nhiều những chuyện đau lòng xảy ra với các gia đình liệt sĩ như hiện nay.

9. Là người trong cuộc, lại tiếp xúc với thân nhân liệt sĩ hàng ngày, chị có thể nói rõ hơn về những việc đau lòng này không?

Tôi có một người bạn, hiện đang công tác tại báo Hưng Yên, ngày hôm qua, bạn tôi có nói với tôi: Ở tỉnh tớ có tới 40 gia đình có người điên sau khi đi áp vong tìm liệt sĩ. 40 gia đình này tới điều trị tại bệnh viện tỉnh nên tớ mới biết, con số không mang tới bệnh viện mà điều trị tại nhà thì không nắm được.

Còn một gia đình liệt sĩ khác hiện đang sinh sống tại xã Lạc Sơn, Đô Lương, Nghệ An thì có chia sẻ với tôi: “Thôi, Hằng ạ, anh không dám đi tìm người cậu LS nữa. Hôm qua, anh có ngồi với cậu anh (em trai của liệt sĩ), cả gia đình đều thống nhất là thôi không tìm cậu nữa vì nếu tìm được cậu về mà chẳng may nhà anh có người đi áp vong mà hoảng loạn phát điên như những gia đình ở trong xóm thì đau lòng lắm em ạ. Cả khu vực quê nhà anh loạn hết cả lên vì đâu đâu cũng thấy có người đi áp vong về bị hoảng loạn rồi thần kinh đập phá.”

Còn rất nhiều gia đình khác thì luôn có hai luồng ý kiến: tin và không tin ngoại cảm, nên nỗi băn khoăn hài cốt đem về liệu có phải hài cốt của liệt sĩ nhà mình không cũng dẫn đến nhiều chuyện không hay, gia đình mất hòa khí vì bất đồng quan điểm, vì phân chia chi phí sau khi tìm hài cốt không như ý... Chuyện này có lẽ tôi xin không nói nhiều vì nó sẽ động chạm đến nhiều gia đình liệt sĩ.

TIN VÀO TÂM LINH NHƯNG KHÔNG MÙ QUÁNG

10. Nói như vậy có nghĩa là chị không tin vào phương pháp ngoại cảm?

 Bạn hỏi thế nghĩa là gì? Tôi có tin vào tâm linh hay không tin vào tâm linh à? Ở đây phải rạch ròi chữ nghĩa ra. Tôi tin là có linh hồn, có sự sống sau cái chết. Điều này phù hợp với tín ngưỡng của người Việt là thờ cúng ông bà tổ tiên. Đây là cách chúng ta tưởng nhớ về những người đã khuất của gia đình, dòng họ. Đó cũng là cách chúng ta tri ân những người đã sinh thành, dưỡng dục ra ta. Không chỉ có tôi tin điều này mà cha ông ta từ lâu đã có một đời sống tâm linh rất phong phú, sâu sắc. Ví dụ một vài chi tiết đơn giản thôi, nếu cha ông ta không có đời sống tâm linh thì tại sao lại có những câu thành ngữ, tục ngữ: Chiều như chiều vong, Cẳn nhẳn như chó cắn ma, Đi đêm lắm sẽ có ngày gặp ma…

Xin nhắc lại, đối với tôi thì tôi tin là có linh hồn, có sự sống sau cái chết. Như vậy có nghĩa là các liệt sĩ của chúng ta chết là chưa hết, linh hồn họ vẫn còn tồn tại nhưng tồn tại như thế nào, tồn tại ra sao? Và tại sao lại có người có thể nhìn thấy họ, có thể giao tiếp với họ? Những câu hỏi này xin dành cho các nhà khoa học. Nhưng tôi tin là đến một thời điểm nào đó, cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, những con người bình thường như chúng ta cũng có thể nhìn thấy linh hồn.

Có một nghiên cứu sinh người Pháp, khi thực hiện đề tài: “Mối quan hệ giữa người sống và người chết” được tôi dẫn đi tới vài Hội nghị nói chuyện về tâm linh, cậu ấy có nói với tôi thế này: “Việt Nam các chị buồn cười nhỉ, thế giới họ đã chứng minh có linh hồn từ nhiều năm nay. Thay vì mở các cuộc nói chuyện trình bày và cố đưa ra dẫn chứng về việc có linh hồn thì đi mà nghiên cứu xem linh hồn tồn tại như thế nào, làm thế nào để tiếp cận được với họ có phải tốt hơn không. Em thấy Việt Nam các chị nhiều người nhảm nhí quá. Em đã từng đi tìm hài cốt với nhiều gia đình Việt là bạn của em. Em thừa biết là họ bị gian lận. Vì chỉ cần quan sát kỹ là biết chỗ họ tìm thấy hài cốt đã từng được đào lên hay chưa. Nhưng vì mọi người trong gia đình quá tin lời ông thầy đó phán nên em cũng im lặng để tránh làm gia đình họ đau lòng thêm.”

11. Gần đây Bộ Lao động TB&XH có lấy ý kiến về việc có nên sử dụng ngoại cảm vào tìm kiếm và trả lại tên cho liệt sĩ hay không. Chị nghĩ sao về việc này.

Theo tôi thì nên sử dụng nhưng cần phải cân nhắc là sử dụng như thế nào. Quan trọng hơn là nếu sử dụng ngoại cảm vào việc này thì người chủ trì dự án không chỉ cần có cái tâm mà phải là người phải có bản lĩnh và thật sự hiểu biết. Hiểu biết không chỉ dừng ở mức độ chuyên môn lĩnh vực họ đang quản lý mà còn là  những hiểu biết về văn hóa tâm linh của người Việt, tín ngưỡng, tập tục của người Việt và nhiều yếu tố khác nữa.

12. Chị nói khó hiểu quá, xin chị nói rõ hơn.

Nếu chúng ta có cùng quan điểm là có linh hồn thì cũng giống như con người thôi. Con người là tổng hòa của các mối quan hệ thì linh hồn cũng thế. Linh hồn của các liệt sĩ thì có thể khác một chút vì họ là những người mất  khi còn trẻ. Phần hài cốt là vật chất có thể nhìn thấy, sờ thấy nhưng phần linh hồn thì cả tôi và bạn đều chưa thể nhìn thấy, nghe thấy. Nếu không đủ bản lĩnh và trình độ thì người chủ trì dự án có dám chắc những người đang giúp làm công tác ngoại cảm có trung thực hay không? Họ không trung thực thì chỉ có họ mới biết vì người chủ trì dự án và những linh hồn liệt sĩ không thể nhìn hay nói chuyện với nhau.

Chuyện không trung thực và hoang tưởng trong công tác ngoại cảm tìm mộ liệt sĩ thì có rất nhiều.

13. Chị có thể ví dụ cho mọi người hiểu rõ hơn không?

Trong báo cáo tham luận của đại diện Bộ Quốc phòng tại Hội nghị ngoài Côn Đảo về việc tìm liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm có nhắc tới trường hợp năm 2008, BCH Quân sự tỉnh Bắc Cạn có nhờ một nhà ngoại cảm được cho là nổi tiếng đi tìm mộ phần hài cốt của một lãnh tụ. Kết quả là tìm thấy 13 mảnh vỡ, một ít cụm răng có 2 chiếc răng to bất thường. Viện pháp y Quân đội khi tiếp nhận cụm răng xương này đã tiến hành kiểm tra và kết luận đây là răng lợn rừng.

Một ví dụ nữa cũng rất đáng quan tâm trong bản báo cáo này là cũng trong năm 2008, Sở Lao động TB&XH tỉnh Kiên Giang đã cho khai quật một khu vực được cho là có hài cốt liệt sĩ. Tham dự việc này có một nhà ngoại cảm cũng được báo chí ca ngợi hiện đang sống tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phân những gì được tìm thấy thành 1.416  nắm và áp tên cho 1.416 liệt sĩ. Sở Lao động TB&XH tỉnh Kiên Giang đã gửi danh sách này về các địa phương nhưng hòan toàn không có ai tên như vậy.

 14. Vậy là lừa đảo, thưa chị?

Bạn lại dùng từ mạnh quá rồi. Không ai lừa ai cả, nhất là trong việc tìm hài cốt của các anh hùng liệt sĩ. Ở đây tôi chỉ muốn dùng từ TRUNG THỰC. Trung thực với khả năng ngoại cảm của mình và trung thực với những linh hồn của người đã ngã xuống để cho chúng ta được sống. Đó chỉ là một vài ví dụ trong bài tham luận được đại diện Bộ Quốc phòng  báo cáo tại Hội nghị ngoài Côn Đảo cuối tháng 6 vừa rồi. Có lẽ không chỉ mình tôi biết mà còn có rất nhiều đại biểu có mặt tại Hội nghị này đã được nghe nhưng họ chưa có cơ hội nói lại cho bạn hay độc giả của www.nhantimdongdoi.org được nghe. Hy vọng những bài Tham luận này sẽ được đơn vị chủ trì là Bộ Lao động TB&XH phổ biến rộng rãi đến thân nhân liệt sĩ và người quan tâm để thông tin được minh bạch. Còn tại chỗ chúng tôi thì hầu như ngày nào chúng tôi cũng tiếp nhận được những thông tin xin tư vấn để kiểm tra thông tin  mà nhà ngoại cảm nói hoặc vong áp vào nói.

Kỳ thực là trong các cuộc tư vấn đó, thông tin “vong”  đưa ra đúng thì rất, rất ít mà sai thì nhiều. Ví dụ để bạn có thể hình dung dễ dàng hơn là có một vong liệt sĩ nói rằng: xung quanh tôi còn rất nhiều đồng đội, tên anh ấy là A, B, C quê ở K, N, H chẳng hạn. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, bộ phận xử lý dữ liệu của Trung tâm đã liên hệ với các địa phương và kiểm tra danh sách liệt sĩ tại cơ sở dữ liệu của Trung tâm thì không có trường hợp nào “vong” cung cấp đúng cả.

Có một chuyện vui thế này xin cũng được chia sẻ. Có một nhà ngoại cảm cũng khá nổi tiếng, người này nổi tiếng vì tất cả các liệt sĩ do người này chỉ thì đều đã được quy tập vào các NTLS và đều thuộc diện chưa rõ tên. Gia đình nào cũng được cấp sẵn một bản đồ vẽ chi chit những dấu chấm bằng bút dạ, rồi mộ nhà ai thì sẽ được khoanh vòng vào. Những bản đồ này phía góc phải dưới cùng đều được triện một dấu vuông có đầy đủ họ tên của nhà ngoại cảm, địa chỉ, số điện thoại. Sai hay đúng tôi xin miễn bàn tới nhưng một gia đình có cung cấp lại thông tin cho tôi là liệt sĩ nhà họ năm 2009 được cấp một bản đồ chỉ mộ vô danh tại NTLS huyện An Phú, An Giang nhưng tháng 7/2011 gia đình quay lại nhà ngoại cảm này lại cung cấp một bản đồ tại NTLS huyện Bến Cầu, Tây Ninh.

NÊN CÓ NHỮNG HÀNH ĐỘNG, DỰ ÁN THIẾT THỰC HƠN

 15. Thế thì theo chị trong tình hình hiện nay các cơ quan ban ngành nên làm thế nào?

Như tôi đã nói ở trên các ban ngành phải có sự phối hợp thông tin với nhau và nên cung cấp thông tin về liệt sĩ rộng rãi đến các thân nhân liệt sĩ. Chiến tranh đã qua lâu quá rồi, thông tin về liệt sĩ không thể coi là bí mật nữa mà cần phải được công khai đến người dân.

16. Xin hỏi chị, Bộ Quốc phòng đã có quyết định chỉ đạo các đơn vị phải giải mã phiên hiệu. Đây cũng là cách cung cấp thông tin về liệt sĩ đúng không?

 Quyết định này có thiết thực hay không, để bạn và bạn đọc tự suy nghĩ. Tôi chỉ nói thế này: mục đích cuối cùng của giải mã phiên hiệu đơn vị là để biết liệt sĩ đó thuộc đơn vị chiến đấu nào, hy sinh ở đâu và hy sinh trong trường hợp nào. Hay việc giải mã này còn có mục đích nào khác nữa, bạn thử tìm hiểu xem sao. Còn theo tôi hiểu, việc giải mã này chỉ nhằm mục đích quan trọng nhất như tôi đã trình bày ở trên.

Nếu đúng như theo ý chủ quan của cá nhân tôi thì việc giải mã này liệu có cần thiết không khi mà toàn bộ danh sách liệt sĩ có nơi hy sinh và trường hợp hy sinh lại do chính Bộ Quốc phòng quản lý.

Hơn nữa có rất nhiều tờ giấy báo tử không chính xác thì phiên hiệu đơn vị ghi trong giấy báo tử đó làm gì có mà giải mã.

Thật sự là tôi rất tiếc tiền và nhân lực mà Dự án sẽ đổ ra để thực hiện công việc giải mã trong khi MARIN đã giải mã được các phiên hiệu này từ năm 2008.

17. Thế còn việc giải mã các ký hiệu hòm thư của liệt sĩ?

Việc gì phải giải mã cho mất thời gian, tôi đã từng nhìn thấy những ký hiệu này trong cuốn sổ ghi danh sách liệt sĩ tại các sư đoàn. Bạn không tin thì có thể liên hệ với bên phòng chính sách quân khu 7, họ sẽ cho xem. Ấp Bắc là cái gì? Bác Ái là cái gì?YK-B5 là cái gì, YK-A9 là cái gì?...

Chung quy lại vì tôi không có toàn bộ dữ liệu về liệt sĩ nên tôi mới cần giải mã hòm thư hay giải mã phiên hiệu đơn vị để giúp gia đình liệt sĩ xác định chính xác đơn vị chiến đấu của liệt sĩ mà tìm ra nơi hy sinh và trường hợp hy sinh thực tế thôi.

Nên theo tôi, thay vì tập trung vào giải mã phiên hiệu thì nên lập kế hoạch hoặc đẩy nhanh việc cung cấp thông tin về nơi hy sinh và trường hợp hy sinh của liệt sĩ đến tận tay gia đình liệt sĩ thì sẽ thiết thực và đáng quý hơn rất nhiều. Và nếu được, Bộ Quốc phòng nên có một tổng đài số giống như 113 để ai có thông tin về nơi có hài cốt liệt sĩ thì tổng đài này có thế tiếp nhận, cho kiểm tra thông tin và tiến hành quy tập ngay. Nếu làm tốt điều này sẽ tránh được tình trạng gia đình liệt sĩ phải tự tổ chức đào bới vừa tốn tiến, vừa  nguy hiểm.

18. Thế còn đề án“Xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin” của Bộ Lao động TB&XH thì thế nào? chị ủng hộ hay không ủng hộ?

Tôi rất muốn có ý kiến nhưng không biết ý kiến của tôi sẽ gửi tới đâu và họ có nghe ý kiến tôi hay không?

Theo ý tôi thì thế này. Đề án nào cũng tốt nhưng triển khai như thế nào thì mới là vấn đề. Tuy nhiên toàn bộ nội dung của Đề án thì chưa được công khai trên phương tiện thông tin đại chúng thì việc góp ý kiến cũng khó.

Cứ ví dụ như chẻ câu chữ trong tên của Đề án là Xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin thì tôi hiểu như sau:

-         Đối tượng của đề án: những hài cốt còn thiếu thông tin

-         Mục đích của đề án: Xác định tên cho liệt sĩ

Về Đối tượng thì có thể hiểu là cả liệt sĩ đã quy tập mà thiếu thông tin (chưa rõ tên hoàn toàn, hoặc thiếu một phần thông tin) có bia mộ tại các NTLS và liệt sĩ chưa được quy tập.

Thế thì xác định danh tính bằng cách nào? phương pháp ngoại cảm, xét nghiệm AND, phối hợp với các bên liên quan như đội quy tập, cựu chiến binh…?

Phức tạp quá! Phải bóc tách từng vấn đề ra để giải quyết thì mới có thể làm tốt được bạn ạ. Dự án nào cũng tốt cả. Mong sao dự án này của Bộ Lao động TB&XH sẽ được công bố rộng rãi và triển khai đúng tiến độ chứ không như dự án năm 2006 trước đó của họ.

Và nếu có thể, tôi rất mong muốn tại thời điểm này – thời điểm dự án đang lấy ý kiến của nhiều đơn vị trước khi Bộ Lao động TB&XH trình Chính phủ phê duyệt thì nên công khai tới thân nhân liệt sĩ để họ có thể đóng góp ý kiến cho dự án tốt hơn.

Bác Hồ đã từng nói: “Dân biết, dân làm, dân kiểm tra”. Nhất là thân nhân liệt sĩ – những người đã từng lăn lộn đi tìm người thân của gia đình, có nhiều thân nhân hiểu rất. Điều này, tôi biết được khi trực tiếp tiếp thân nhân liệt sĩ và nghe họ chia sẻ, giãi bày tâm sự trong quá trình họ đi tìm liệt sĩ của gia đình.

Nếu Bộ Lao động TB&XH cần lấy ý kiến của thân nhân liệt sĩ cho đề án tốt hơn, tôi sẵn sàng hợp tác làm việc này thông qua hệ thống tình nguyện viên của chúng tôi tại địa phương và thông qua chính các thân nhân liệt sĩ trên cả nước mà trong suốt 8 năm qua họ đã song hành cùng chúng tôi.

19.  Giả dụ thôi nhé, nếu Bộ Lao động TB&XH sẽ tiến hành khai quật các phần mộ chưa rõ tên lên để tiến hành xét nghiệm AND thì chị thấy thế nào?

Tốt thôi nhưng mà ai có thể chắc chắn phần mộ dưới đó đã được gia đình cất bốc chưa? Nếu tôi nhớ không nhầm trong một văn bản nào đó của Bộ Lao động TB&XH đã quy định rất rõ về việc xây mộ và lập mộ cho liệt sĩ. Trong văn bản đó có nói rất rõ là nếu mộ đã di chuyển thì cần ghi rõ thông tin lên bia mộ hoặc gia đình có nhu cầu xây mộ “gió” cho liệt sĩ văn bản này cũng ghi định rất rõ. Nhưng xem ra, ít cán bộ chính sách nào nhớ ghi trên bia mộ điều này.

Hơn nữa chiến trường Việt Nam là một trong những chiến trường khốc liệt nhất mà Mỹ từng tham chiến. Hàng triệu tấn bom đã được sử dụng – những loại vũ khí tối tân hiện đại này có sức công phá và hủy diệt khủng khiếp. Nếu chính các cựu chiến binh không nói cho tôi biết thì tôi không thể nào biết có rất nhiều liệt sĩ của chúng ta hy sinh không toàn thân xác nên công tác tử sĩ cũng không thể trọn vẹn và không tránh khỏi sự lẫn lộn.

Tôi nghĩ rằng những nhà khoa học chuyên về gene sẽ hiểu hơn ai hết, việc xét nghiệm này theo đúng từ chuyên môn là  “xét nghiệm thảm họa”.

Và một trong những cản trở tiếp theo là chất lượng xương răng có đủ để tiến hành xét nghiệm hay không?

Việc cất bốc những ngôi mộ này lên để tiến hành xét nghiệm AND còn ảnh hưởng tới yếu tố văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam nữa.

20. Như vậy là không nên?

Không phải không nên mà nếu là tôi thì tôi sẽ cân nhắc trước khi ra quyết định. Chuyện này không nóng vội được đâu. Nhưng gần đây trên một vài phương tiện thông tin đại chúng có nói đến việc Bộ Lao động TB&XH lấy mẫu xương liệt sĩ ngay khi quy tập để làm xét nghiệm AND thì đó quả là một ý tưởng tuyệt vời và cần có công văn chính thức tới tất cả các đơn vị quy tập, Sở Lao động và các Bộ chỉ huy để có thể triển khai đồng bộ.

Nhân chuyện nói nên và không nên, tôi xin nói thêm một chút.

Theo phản ánh của thân nhân liệt sĩ khi tới làm việc tại Trung tâm của tôi, họ có phản ánh là khi tới làm việc tại Bộ Quốc phòng, thì đơn vị này đã có thông báo sẽ không cung cấp thông tin tại số 14A Lý Nam Đế, Hà Nội như trước đây mà thông tin về liệt sĩ sẽ được chuyển về các địa phương từ ngày 1.8.2011. Nguồn thông tin  vốn được coi là bí mật này đã được công bố thì nên chăng Bộ Lao động TB&XH cũng cần tập trung người, kinh phí vào việc triển khai cung cấp thông tin về các liệt sĩ đã được quy tập tại các NTLS. Có lẽ đây là việc quan trọng nhất mà Bộ Lao động TB&XH nên làm ngay cho liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ.

TRI ÂN LÀ HÀNH ĐỘNG

21. Quả thật là chúng tôi rất bất ngờ về những chia sẻ của chị, dường như những gì có liên quan đến liệt sĩ chị đều có thể trả lời rành mạch, thậm chí có những việc có lẽ chị hiểu rất tường tận chi tiết, kế hoạch tiếp theo của chị là gì?

 Cũng không có gì to tát cả, từ nay đến cuối năm  tôi sẽ cố gắng tập trung triển khai thông tin đến từng địa phương để thân nhân liệt sĩ có thể dễ dàng hơn trong việc tiếp cận thông tin về liệt sĩ. Những khu vực trọng điểm sẽ được tôi ưu tiên giải quyết trước.

22. Làm thế  nào để chị có thể triển khai thông tin khi mà Trung tâm của chị chưa có tư cách pháp nhân độc lập, nguồn kinh phí lại không có?

Quyết tâm thực hiện và luôn tâm niệm trong đầu là mình không làm gì trái với pháp luật và lương tâm mình thì tôi nghĩ mọi việc đều có thể triển khai. Khi mình làm tốt thì thân nhân liệt sĩ họ sẽ hiểu và họ sẽ chia sẻ với mình. Bác Hồ đã từng nói: khó đến đâu nhưng dân liệu là xong. Hiện nay, tôi dựa nhiều vào thân nhân liệt sĩ, các bạn tình nguyện viên và các chú cựu chiến binh.

23. Được biết là ngoài việc tư vấn thông tin tìm liệt sĩ, cung cấp thông tin về liệt sĩ tới từng địa phương thì chị cũng đã ứng dụng CNTT trong việc tích hợp các nguồn dữ liệu để có thể trả lại quê cho rất nhiều liệt sĩ mà trên bia mộ không có thông tin?

Đúng, đây là một phương pháp rất hay và thú vị. Thêm một phần mộ thiếu thông tin được bổ sung đầy đủ thì lại thêm một liệt sĩ được xác minh và thêm một linh hồn được mỉm cười nơi chín suối và thêm một niềm vui lớn cho cả một dòng họ. Việc làm này tốn nhiều thời gian, công sức mà khó có cơ quan hưởng lương ngân sách nhà nước nào kham nổi, vì không thể đặt ra định mức hay chỉ tiêu nào ở đây cả. 

Và đây cũng là một trong những lý do quan trọng khiến hoạt động của www.nhantimdongdoi.org  tồn tại, ngay cả khi thông tin về liệt sĩ (sẽ) được các cơ quan chức năng cung cấp rộng rãi.

24. Gần đây, báo chí có nói nhiều đến Hội Hỗ trợ Gia đình Liệt sĩ Việt Nam, chị có biết Hội này không? tại sao chị không liên hệ với Hội này để xin tư cách pháp nhân cho Trung tâm?

Tôi biết chứ vì chính tôi là người đưa ra ý tưởng thành lập Hội với chú Nguyễn Đình Thường nay là Tổng thư ký của Hội từ ngày 31.8.2009. Ý tưởng thành lập Hội của tôi nó manh nha trong quá trình tôi phải chạy tới chạy lui để xin tư cách pháp nhân cho “Trung tâm”. Xem ra số tôi nó còn vất vả lắm. Hội ra đời rồi nhưng đến nay “Trung tâm” tôi vẫn chưa có tư cách pháp nhân như tôi đã mong muốn. Hội đã làm được rất nhiều việc như tổ chức giao lưu nghệ thuật gây quỹ cho hoạt động của Hội, vận động tháng hành động nhằm gây quỹ để giúp các gia đình liệt sĩ, các bà mẹ VNAH….

Mà thôi, tư cách pháp nhân hay không có tư cách pháp nhân miễn là hoạt động của chúng tôi thiết thực cho gia đình liệt sĩ để họ có thể tin tưởng vào chúng tôi và để có họ có cảm giác được chia sẻ phần nào nỗi đau mất người thân trong chiến tranh là tôi vui rồi. Con dấu của tình người, con dấu của niềm tin còn quan trọng hơn những con dấu đỏ chỉ có giá trị về mặt pháp lý.

25. Xem ra chị còn nhiều điều chưa nói hết, còn nhiều điều chưa nói ra được?

Vâng, còn quá nhiều việc phải làm và còn quá nhiều điều phải được nói ra nhưng có lẽ sẽ dành để nói sau. Điều mà tôi muốn nói nhất lúc này là XIN HÃY THẬT LÒNG VỚI LIỆT SĨ. Họ đã dâng hiến tuổi thanh xuân của họ cho chúng ta, họ đã không tiếc máu xương mà lao vào trận mạc để dành cho chúng ta cuộc sống hôm nay. Những người đang trực tiếp hay gián tiếp làm công tác có liên quan đến liệt sĩ, những người đang hưởng lương hay tự nguyện làm công việc này, XIN HÃY THẬT LÒNG...

 Cảm ơn chị!

Nhóm PVNguyễn Thế Anh | tulinh.gdhp@gmail.com (07:36:49 25-10-2011)

Chị Hằng à! Chúc mừng chị, chúc mừng cho công việc chị đang làm. Mọi người đều tin tưởng, cảm phục và đồng hành cùng chị. chúc chị có nhiều sức khỏe để tiếp tục cống hiến cho công việc cao quý này. (Liệu có nên chăng, Nhà nước nên tiếp tục phát động chiến dịch "Toàn dân tham gia xác minh, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ"như những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ 20?)
phamnguyenbinh | binhch9lnhs@yahoo.com (14:15:02 17-09-2011)

Có đi tìm liệt sĩ, tôi mới thấy những đau thương mất mát mà các gia đình có thân nhân liệt sĩ đang gánh chịu và có đi tìm HCLS (hài cốt liệt sĩ) mới thấy thêm được tính anh hùng của người lính bộ đội cụ Hồ. Gia đinh tôi có 3 liệt sĩ, bà nội tôi được phong tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trong 3 liệt sĩ có 2 liệt sĩ hy sinh tại mặt trận phía Nam năm 68 (Mậu thân), nhờ nhiều phương pháp chúng tôi đã tìm được 1 bác và quy tập về nghĩa trang huyện, còn 1 bác nữa đang tìm kiếm theo nhiều nguồn khác nhau, nhưng để bắt đầu chúng tôi cũng tìm theo phương pháp nhờ ngoại cảm hoặc áp vong, Khi đi tìm chúng tôi mới biết có rất nhiều trường hợp đau lòng (hi sinh cả trung toàn (bị vây)bị bom cày nát, bị sốt rét, bị thú rừng tha mất xác...) có rất nhiều lí do mà các anh không được đưa vào Nghĩa Trang, không còn toàn vẹn, và đơn vị cũng không có thông tin cụ thể nào cả nơi các anh nằm xuống chứ đừng nói ngày tháng cụ thể các anh mất(đau xót lắm). 2 liệt sĩ của gia đình tôi cũng sai cả ngày mất (ngày giỗ không đúng phải xác định lại). Thời đó thông tin thiếu, quản lí thiếu, và cũng có vô vàn lí do để gây thất lạc thông tin, khi đi đến các trung tâm tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ đó chúng tôi mới biết các gia đình cũng có hoàn cảnh khó khăn (khó khăn về kinh tế, thông tin, vùng sâu vùng xa, có liệt sĩ gia đình không còn ai, bố mẹ mất sớm, con một, họ hàng xa...)rất nhiều, nên để đi tìm kiếm trên mạng, nhờ phòng LĐTBXH huyện tỉnh, nhờ đơn vị là chuyện không tưởng đối với họ. Họ chỉ biết đến các trung tâm TKLS thôi, dễ tiếp cận, rẻ và khi đức tin của họ đã có thì phương pháp này cũng rất hiệu quả. Nhưng hiện nay các trung tâm TKLS mọc ra nhiều và nhiều trung tâm do điều kiện kinh tế, do nhận thức của người nhà... chưa thật lòng với các liệt sĩ lắm và cũng rất tự phát, chưa có các kiến thức, cũng như mối quan hệ với trung tâm có uy tín khác nên có việc này việc nọ như người nhà bị tâm thần (khi áp vong kiêng những điều sau: người có tiền sử bệnh tim, người có vấn đề về tâm thần, những người nhát gan, sợ ma, những người yếu bóng vía...), bị chỉ sai mộ (ở trung tâm tôi có nhiều trường hợp 2 liệt sĩ chỉ 1 mộ), còn vấn đề tốn kém thì đã đi tìm kiếm mộ liệt sĩ mà không tốn kém thì là chuyện lạ (tốn kém về thời gian, về tiền bạc, về nhân lực...), nhưng chưa ai hỏi cho tôi là hoặc các phóng viên không ai chịu hỏi là trung tâm đã giúp gia đình tìm kiếm được bao nhiêu hài cốt liệt sĩ rồi mà họ chỉ quan tâm đến một hiện tượng bị tâm thần (do người nhà không làm theo hướng dẫn, hoặc không biết), một hiện tượng bốc nhầm mộ và quy kết thành bản chất, chuyên nghiệp như chị, kinh nghiệm như chị mà đang bị gài từng câu hỏi, mấy người ở trung tâm TKLS làm gì có kinh nghiệm để đối phó, nên dễ bị trắng thành đen, các PV sau này có người thân bị thất lạc đâu mà biết nỗi đau khi không đưa đươc cha, bác, ông ... về với quê hương. Trang của chị tôi thỉnh thoảng cũng đọc, bây giờ lại có trang người đưa đò..., việc kết hợp tâm linh và các nguồn thông tin từ các phòng TB & LĐ, bộ quốc phòng để xác định là việc cần làm và thông tin sẽ rất chính xác, nên lập ra một bộ phận chuyên làm việc này ở cấp huyện, vì các liệt sĩ vô danh, các liệt sĩ chưa đưa vào Nghĩa Trang đang rất nhiều, Nhà nước và Nhân dân cũng nên có cái nhìn sâu hơn về tâm linh, về ngoại cảm và cũng bắt tay để hợp tác với các gia đình có liệt sĩ mà chưa xác định được. Khi có ý kiến của các nhà ngoại cảm rồi, cũng nên xác định lại bằng ADN, và các thông tin khác bên quân sự, hiện nay Nhà nước đã bắt tay với các nhà ngoại cảm rồi, nhưng mới chỉ dừng ở cấp TW thôi, cấp huyện và tỉnh thì chưa. Còn nữa ông cha ta vấn có câu trần sao âm vậy. Ở trên trần ai cũng thấy một thông tin mà còn có nhiều cách nhìn, nhiều kết luận, dưới âm cũng vây thội, người tốt có, kẻ xấu có, để làm cho các nhà ngoại cảm nhầm lẫn cũng dễ thôi, hãy xác định xác suất của họ, đúng được bao nhiêu, Ông Lê Thanh Diệu người viết sách "con người và vấn đề tâm linh" cũng nói nhà ngoại cảm đúng được 70% là siêu lắm rồi, đừng bắt họ đúng 100% chuyện không tưởng. Một vấn đề nữa mà tôi cũng muốn nói ra, khi đi tìm kiếm được HSLS rồi cũng nên tôn trọng vong, cái quan trọng nhất là linh hồn các LS đã ở trên ban thờ chưa, nếu rồi, việc chuyển về cũng không quan trọng đâu, hầu hết các vong đều bị người nhà thuyến phục đồng ý chuyển về, làm quen với môi trường mới, các linh hồn cũng sẽ có nhiều bỡ ngỡ (liên quan đến tu luyên, công việc của các linh hồn), nên tôn trọng và hỏi vong có nên chuyển hay không, nếu chuyển các mộ ở các Nghĩa Trang đã có sau khi lấy xong nên xây lại tử tế (như ban đầu) để làm nơi để các hương hồn quay lại thăm thủ trưởng và các đồng đội như kiểu ta có 2 nhà không sao đâu. cho tôi gửi lời chúc Phúc tới chị và gia đình cũng như đồng nghiệp của chị
Minh Hải | nh93802@gmail.com (11:51:37 10-09-2011)

Chúc chi Hằng và toàn thể tập thể trung tâm Marin mạnh khoẻ.Tôi là con của LS , rất xúc động và biết ơn các anh chị tại trung tâm đã rất tâm huyết trong việc giúp đỡ các gia đình LS trong việc tìm hài cốt các LS đã hy sinh cho dân tộc.Thưa các anh chị con dấu của niềm tin, khắc trong tâm của các thân nhân gia đình LS còn hơn nhiều các con dấu khác...
Nguyễn Thị Ninh | toanninhvn@gmail.com (10:45:00 31-08-2011)

Cảm ơn chị Hằng, cảm ơn những người làm việc nghĩa giống như chị Hằng. Xã hội càng có nhiều người như chị các gia đình Liệt sỹ càng có thêm nhiều hy vọng tìm được nơi an nghỉ của Liệt sỹ để được thắp những nén hương tri ân.
nguyenthithuy | billcun123@yahoo.com.vn (09:27:30 30-08-2011)

Em chào chị! Em đã đọc nhiều bài nói lên được tâm tư, suy nghĩ của chị đối với Liệt sĩ và thân nhân Liệt sĩ, em thấy thật cảm động và như được chia sẻ, động viên, tình yêu thương lòng biết ơn đối với những người đã hy sinh cho Tổ quốc. Những lời tri ân đó làm cho ấm lòng những người đã ra đi vì lý tưởng cao đẹp mà không được trở về nơi xuất phất. Cảm ơn chị cho thân nhân Liệt sĩ thêm lòng vững tin trên con đường tìm kiếm.
Hà Minh Thiện | haminhthien2006@yahoo.com.vn (01:38:03 29-08-2011)

Rất cám ơn chị Hằng đã gửi bài phỏng vấn này cho chúng tôi cùng tham khảo.Chú ruột tôi là liệt sĩ Hà Văn Sừu, cho đến hôm nay cũng chưa có thêm bất cứ một thông tin nào từ các cơ quan chức năng hay người quen.Xin báo tin buồn này để chị cùng chia sẻ với gia đình tôi. Nhân đọc toàn văn nội dung cuộc phỏng vấn giữa chị và phóng viên nào đó. Tôi , dù không muốn tranh cãi trên báo chí làm gì cho mất thời gian, nhưng buộc lòng phải có ý kiến. Trước hết xin chị cho biết cái người phóng viên phỏng vấn chị tên là gì, ở báo nào để tôi trực tiếptrao đổi với báo và phóng viên đó cho ra nhẽ.Cuộc phỏng vấn diễn ra giữa chị và một phóng viên hay cả một nhóm phóng viên? Ý đồ của tờ báo này là gì mà phải giấu tên tác giả? Tôi đã có 30 năm làm phóng viên và thường làm thể loại điều tra nên tôi không đồng ý với cách phỏng vấn kiểu xỏ xiên như thế này. Đã mang danh là phóng viên nhà báo, khi tác nghiệp về một lĩnh vực , đề tài nào đó thì phải tìm hiểu trước để có những khái niệm, những thông tin nhất định về lĩnh vực đó> Cái cậu phóng viên này không khác gì những thằng đã viết bài phê phán gọi hồn, áp vong một cách phiến diện, thiếu những hiểu biết căn bản về vấn đề này.Nhân đây tôi cũng xin góp bàn một vài ý kiến: Thế giới , nhiều quốc gia đã thừa nhận, khẳng định về sự sống sau khi chết. Đảng nhà nước và chính phủ ta cũng đã đồng ý và tham dự nhiều buổi đại lễ cầu siêu, hoạt động tôn giáo , tâm linh, tôn trọng tín ngưỡng..Vậy thì không nên bàn cãi việc có hay không có linh hồn cho tốn giấy mực.Vấn đề áp vong, gọi hồn, tôi có ý kiến thế này: Chúng ta đã từng biết và thựa nhận nhiều trường hợp thành công trong việc làm của Phan Bích Hằng, chị Năm Nghĩa..và cũng chứng kiến nhiều trường hợp chưa thành công. Người viết báo phải hiểu rằng, trong mọi việc làm, không phải việc nào, vụ nào cũng đi đến thành công cả.Đó là lẽ đương nhiên bởi có những nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên tôi xin góp ý với những gia đình đi gọi vong, xem phải biết xét, tức là: Nếu đó là vong nhà mình thì lời ăn tiếng nói phải chú ý nhận biết qua thổ ngữ, phương ngữ mà chỉ quê đó sử dụng, những tên tuổi ông bà, cụ kị...mà phải là người thân mới biết..v.v..hoặc những điều sâu kín chỉ một hai người trong gia đình biết..Vấn đề tâm linh phải được nhận biết bằng tình cảm và niềm tin và phải là người có tâm, có đức. Ngay chính một số gia đình đi gọi hồn, áp vong , đến chốn tâm linh bằng cái tâm cái đức không trong sáng, không đồng thuận, không có tiếng nói chung giữa các thành viên của gia đình thì làm sao có kết quả được. Khi nào có dịp gặp, tôi sẽ trao đổi cụ thể với chị nhiều về lĩnh vực này sau. Chỉ mong chị hãy vững tin rằng, chúng tôi, thân nhân các liệt sĩ, dù tìm được hay chưa tìm được người thân cũng rất biết ơn chị và trung tâm. Đêm đêm , tôi vẫn đọc nhắn tìm đồng đội như tìm đến thăm hỏi các gia đình có hoàn cảnh như nhà mình và hi vọng. Chữ Phúc của gia đình chị đã rất lớn qua việc làm của chị. Xin chuacs chị và gia đình mạnh khỏe.
Thái Xuân Nựu | nuuhanh@yahoo.com.vn (23:50:37 23-08-2011)

Cảm ơn chị Hằng và nhóm PV đã hỏi và trả lời rất "hóm" mà lại rất sâu với một bài phỏng vấn rất dài và rất hay! Và cảm ơn chị đã gửi mail tận nơi để chúng tôi được đọc. Quả thực bài báo rất hay, nói rất trúng những điều đáng nói. Bởi vậy mà chỉ mới 1 tuần đã có hơn 40 ý kiến phản hồi ủng hộ. Tuy nhiên, đọc xong tôi lại thở dài vì thấy buồn, buồn cho chị, cho chúng tôi-những thân nhân LS, buồn cho cuộc đời chúng ta sao vẫn còn quá nhiều người nhẫn tâm bên cạnh rất ít người cao qúy. Chị nói còn qúa nhẹ, quá tế nhị, nhưng tôi sợ nếu các quan chức 2 bộ đọc được,không khéo họ lại đóng sập trang Web này mất! Những kẻ nhân danh đạo đức, nhân nghĩa để đục khoét của dân, làm giàu trên đau khổ và mất mát của hàng triệu chiến sĩ đã hy sinh và hàng triệu gia đình,cha,mẹ,vợ,con,... mất người thân sẽ bị trời tru đất diệt, cùng với những kẻ nhân danh thánh thần, hồn thiêng sông núi,thậm chí cả linh hồn Lãnh tụ để lừa lọc, trục lợi cá nhân! Bản thân tôi đã bị trò "áp vong" ở Hàm Rồng lừa dối năm 2006 khi đi tìm anh trai LS, vì sau đó mấy tháng, tình cờ một người khác cũng kể cho tôi nghe câu phán của "vong" đúng như tôi đã nghe "vong" anh trai mình nói! Mấy hôm nay tôi đã đọc một tài liệu của Viện khoa học hình sự Bộ CA về một số trường hợp tìm mộ LS bằng ngoại cảm do Trung tâm NCTNCN tiến hành, quả thực là rất thuyết phục, chỉ có điều không rõ người kể có "trung thực với LS" hay không, vì không ai xét nghiệm ADN cả! (Tôi không phải kẻ đa nghi, nhưng thực tình, trong bối cảnh hiện nay, thật khó tin ngay cả các xét nghiệm đó là chính xác! - "Dầu lòng đổi trắng thay đen khó gì"). Thực tình hiện nay tôi đang rất mất phương hướng và niềm tin trong việc đi tìm mộ anh trai,cho dù đã xác định là sẽ tiếp tục. Nhờ Trung tâm Marin đã giúp tôi tìm được sư đoàn quản lý hồ sơ anh trai tôi, nhưng họ cũng không trả lời được câu hỏi của tôi là vào thời gian anh tôi hy sinh đơn vị chiến đấu ở đâu. Hỏi BCHQS tỉnh Quảng Trị thì được trả lời là có nhiều ký hiệu cao điểm như vậy (!). Một gia đình đồng đội của anh cũng đã đến Quảng Trị, đi tới mấy địa điểm mà cũng đành chịu về không. Tôi đang dự định sẽ đến Ban chính sách Quân khu nhờ giúp đỡ xác định lại vị trí trên bản đồ quân sự thời đánh Mỹ, tiếp tục khoanh vùng tìm kiếm thông qua các thông tin một số cựu binh cả 2 bên viết về những trận chiến năm xưa. Và cuối cùng chắc cũng phải nhờ đến các nhà ngoại cảm. Nhưng nhờ ai, ai là ngoại cảm "trung thực"? Làm sao giám sát để người ta không lợi dụng lòng tin và tình cảm của mình mà bịp mình và bịp cả người dưới đất? Xin Trung tâm và các bạn lời khuyên. Xin chân thành cảm ơn trước.
Nguyen Thanh Son | kieplangdu_89@yahoo.com (21:15:12 23-08-2011)

Thực sự những người cung cấp thông tin không đúng sự thật,tổ chức ra những cơ sở tìm mộ liệt sĩ nhằm trục lợi cá nhân như vậy liệu họ có nghĩ đến những mất mát của thân nhân liệt sĩ khi các liệt sĩ đã hy sinh thân mình cho độc lập tự do sau này không?
Nguyễn Hữu Trọng | nht_vnpt@yahoo.com.vn (18:55:35 22-08-2011)

Thời gian gần đây gia đình em có đến số 1 Đông Tác áp vong và cầu siêu cho vong linh gia tộc nhà em và vong linh ông em là Liệt sĩ Phạm Đình Ân (chưa tìm được mộ). Đến đây em cũng ngộ ra được chút ít về thế giới tâm linh và cũng như chị, em tin là linh hồn có thật và họ luôn tồn tại quanh chúng ta. Đặc biệt là các Liệt sĩ, họ thường hy sinh trong đau đớn và khi tuổi đời còn rất trẻ. Nên linh hồn họ thường rất đau khổ và khó siêu thoát. Họ chỉ có thể siêu thoát, vui vẻ được khi người sống làm những điều có ích cho họ, đem lại cho họ niềm vui. Niềm vui đó không gì khác là cái TÂM của chúng ta hướng về họ. Việc tìm mộ cũng chỉ là một phần việc trong những việc ta mang lại niềm vui cho họ thôi (đôi khi có những vong linh, việc tìm mộ là không cần thiết vì sẽ làm vất vả, tốn kém và có thể cả nguy hiểm đến tính mạng người thân khi đi tìm hài cốt). Cái TÂM của người sống là gì: là hãy thương nhớ về họ, là hãy chu đáo những ngày giỗ tết, là gia đình anh em hòa thuận... và nếu có thể thi hãy làm cầu siêu cho họ ở những ngôi chùa có uy tín. đừng quá nặng nề về tiền bạc, lễ vật, vàng mã mà chỉ cần đi cầu siêu bằng cái tâm của mình thôi. Với gia đình tôi thì đang làm như thế với những người đã khuất, việc tìm mộ liệt sĩ gia tôi xác định đó là việc lâu dài và chắc phải có duyên mới tìm được. Tôi xin mạo muội chia sẻ với các gia đình có liệt sĩ như vậy thôi vì tôi nghĩ rằng làm được việc gì đó cho người đã khuất thì người sống cũng được thanh thản đi phần nào vì cuộc sống của chũng ta đã có quá nhiều lo toan rồi. Đọc bài báo này em mới biết chị Hằng là phụ trách trang web này. Từ lâu rồi em cũng đã đăng tin tìm kiếm phần mộ của ông em trên trang web này. Chị là một phụ nữ phi thường hiếm gặp. Cái tâm của chị, suy nghĩ của chị đã nói lên tất cả. Cảm ơn chị những gì chị đã làm. Câu nói này của chị làm cho em và nhiều người sẽ còn phải suy nghĩ: "Quyết tâm thực hiện và luôn tâm niệm trong đầu là mình không làm gì trái với pháp luật và lương tâm mình thì tôi nghĩ mọi việc đều có thể triển khai"... Chúc chị và gia đình Bình an, Mạnh khỏe và Hạnh phúc.
Vũ Thị Thuý Ngân | vtngan78@yahoo.com.vn (11:19:22 22-08-2011)

Bài nói chuyện của chị thật ý nghĩa đối với những gia đình là thân nhân liệt sĩ như chúng tôi. Cảm ơn chị nhiều!
Nguyễn văn Dũng | haidang_xanh@yahoo.com.vn (23:44:35 21-08-2011)

Tôi có 3 người anh trai là LS,tôi biếi chị Ngô thị Thúy Hằng vài ba năm nay.Nay lại được đọc bài phỏng vấn"Xin hãy thậtlòng với Liệt sỹ"của chị,lời chị nói là THẬT,tâm trạng chị còn ngổn ngang bao điều khi tiếp xúc với thân nhân LS và "những chuyện về LS"(như chính sách,thông tin,sự quan tâm của các cấp...),cám ơn chị về những TÂM TƯ -TÌNH CẢM của chị đối với LS và gia đình LS.Nhân dịp được bày tỏ(bình luận) với bài phỏng vấn,tôi cũng mong các cơ quan nhà nước(đặc biết là là quân đội)hãy vì LS hãy nhiệt tình CUNG CẤP thông tin hoặc giúp đỡ với hành động CỤ THỂ-THỰC LÒNG cho các gia đình LS sớm tìm được hài cốt LS. Như gia đình tôi 3-4 năm nay được đồng đội là đại đội trưởng chỉ huy trận đánh mà anh tôi hy sinh cho biết :giờ hy sinh nơi hy sinh...đến nay vẫn không tìm được hài cốt,dù rằng đã cố gắng nhưng còn nhiều điều...gia đình đã hỏi về thông tin(mã hoá đơn vị)nhưng chờ mãi,chờ mãi,điện thoại hỏi -trả lời sau 1 năm mới trả lời được ,nay đã sang năm thư 3 rôì. Xin cảm ơn chi Hằng người BẠN thân thiết tin tưởng của các gia đình LS.
Dương Bá Hoà | duongbahoa1961@yahoo.com (17:55:09 20-08-2011)

Trước hết thay mặt gia đình tôi xin chân thành cám ơn Trung tâm MARIN, cám ơn công việc mà Chị Hằng và các bạn tại Trung tâm đã và đang làm. Qua chỉ dẫn của Trung tâm mà gia đình tôi đã tìm và đưa được hài cốt liệt sỹ (anh trai vợ tôi) về quê hương. Trước đây gia đình cũng vài lần đi "áp vong" tại trung tâm ngoại cảm, có hiện tượng "vong" nhập nhưng không chỉ rõ nơi đặt hài cốt cũng như hướng dẫn đường đi. Nhờ Trung tâm, tôi đã xác đinh được phương hướng, biện pháp tìm kiếm. Có thể nói tổng quát là: "trướ hết tìm theo con đường chính tắc, sau đó kết hợp với ngoại cảm để kiểm chứng". Dựa trên phiên hiệu trên Giấy báo tử, làm công văn gưỉ: Phòng Chính sách-Bộ tư lệnh quân khu... cấp trên đơn vị của Liệt sỹ, qua đó theo chỉ dẫn tìm đến nơi hy sinh, chuyển dời, quy tập... thông qua phòng LĐTBXH Tỉnh, Huyện, Thành, Xã.... hoặc Tỉnh đôi, Huyện đội, Thành độ, xã... có nới nào vướng mắc, hoặc nghi vân có thể kiểm chứng thêm bằng ngoại cảm. Theo con đường này gia đình đã tìm được liệt sỹ tại nghĩa trang xã Quế Lộc, Huyện Quế Sơn Tỉnh Quảng Nam. Nhưng cũng có một điều kỳ diệu tại Nghĩa trang này gia đình cũng nhờ nhà Ngoại cảm (qua điện thoại) tại Hà Nôi triệu "vong" lên, và "vong" đã nhập vào một người trong gia đinh, và những hiện thực sảy ra mà trang giấy nhỏ này không kể hết được. cũng khẳng định một điều là "linh hồn" có tồn tại. Song chỉ dựa vào ngoại cảm nhờ "vong" nhâp chỉ dẫn chưa thể khẳng định (đúng như Chị Hằng nói ở trên)vì "vong" nhập có đúng Vong mình cần tìm không, việc trả lời đúng sai còn tuỳ thuộc vào trí tuệ, trí nhớ của"vong", và khả năng của "vong" thắng trí lực của người mà vong áp...v...v. Qua thư này xin trao đổi một số kinh nghiêm sau khi đã đi tìm hài cốt liệt sỹ để mọi người tham khảo, Cuối cùng một lần nữa xin đươc trân trọng cảm tạ, và bày tỏ lòng biết ơn đến Trung tâm MARIN đồng thời cũng mong muốn rằng những ý nguyện của Chị Hằng, của trung Tâm sớm được các cơ quan ban ngành chấp thuận và triển khai, đáp ứng lòng mong mỏi của thân nhân Liệt sỹ cũng như toàn thể dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống "uóng nước nhớ nguồn". Kính thư.
Nguyễn Đình Chương | ngdinha@yahoo.com.vn (17:40:29 20-08-2011)

Xin cảm ơn chị Ngô Thị Thúy Hằng qua bài trả lời phỏng vấn của chị. Tôi hoàn toàn nhất trí với các quan điểm của chị đã nêu lên trong bài phỏng vấn. Tôi rất mong tiến trình thúc đẩy của Bộ quốc phòng về cách giải quyết cung cấp thông tin về nơi hy sinh, hy sinh trong trường hợp nào của liệt sĩ thiết thực hơn việc đi giải mã các phiên hiệu( Tôi cũng nhận được rất nhiều câu trả lời từ các BCH quân sự tỉnh, các cơ quan chức năng rằng: BQP đang giải mã phiên hiệu các đơn vị. Thiết nghĩ chủ trương này giải quyết triệt để rồi thì việc tiếp theo để thân nhân biết thêm thông tin về liệt sĩ sẽ là chủ trương gì nữa?). Qua cuộc gặp gỡ thân nhân liệt sĩ ngày 09/5/2010 và qua theo dõi trang thông tin "nhantimdongdoi.org" tôi rất thán phục, trân trọng chị cùng các đồng nghiệp! Cùng với mọi thân nhân liệt sĩ cả nước, xin cầu chúc Chị và đồng nghiệp cùng gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!
Dương Bá Hoà | duongbahoa1961@yahoo.com (17:24:08 20-08-2011)

Trước hết thay mặt gia đình tôi xin chân thành cám ơn trung tâm MARIN, cám ơn công việc của Chị Hằng và các bạn ở Trung tâm đang làm.
Trần Hồng Lĩnh | honglinh801@gmail.com (12:48:57 20-08-2011)

Tôi đã dừng lại rất lâu trước tiêu đề của bài viết XIN HÃY THẬT LÒNG VỚI LIỆT SỸ trước khi đọc hết nội dung cuộc phỏng vấn trao đổi ở trên. Cảm ơn chị Hằng đã nói giúp chúng tôi (những người có thân nhân là liệt sỹ) - XIN HÃY THẬT LÒNG VỚI LIỆT SỸ. Tôi hy vọng rằng sẽ có các Dự án, các Trung tâm, các Tổ chức ... tiếp tục tìm kiếm và quy tập mộ liệt sỹ. Trong các Dự án, các Trung tâm, các Tổ chức ... này có những con người thấu hiểu được câu nói HÃY THẬT LÒNG VỚI LIỆT SỸ.
Phạm văn Hành | hanhgv@gmail.com (11:32:10 20-08-2011)

Tôi là em trai ruột cuả 1 Liêt sĩ và em rể của 2 liệt sĩ( anh trai ruột vợ tôi) ở Huyện Vĩnh Bảo- TP.Hải Phòng, rất cảm phục, biết ơn, đồng tình với những suy nghĩ, việc làm của chị Ngô Thị Thúy Hằng nhiều năm nay với các Liệt sĩ; nhất là bài viết: " Xin hãy thật lòng với Liệt sĩ" trả lời phỏng vấn ( đã đăng trên : www.nhantimdongdoi.org. Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bài viết của Chị Ngô thị Thúy Hằng và tin rằng: tất cả Linh hồn các Liệt sĩ, thân nhân các Liệt sĩ của Việt Nam vô cùng cám ơn Chị cùng các đồng đội của Chị ! Chúng tôi rất mong và chúc Chị cùng các đồng đội của Chị có nhiều sức khỏe để tiếp tục giúp đỡ Liệt sĩ và các thân nhân của họ thực hiện được mong muốn nhanh đoàn tụ !!!
Vũ Hồng Giang | gianghongvu@yahoo.com.vn (14:14:05 19-08-2011)

Chị đã nói đúng, đã làm được nhiều việc đúng trong lĩnh vực này. Chị cũng đã có cống hiến và hy sinh như các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho Dân tộc mình, đó là việc giải quyết các vấn đề hậu chiến tranh như những người làm công tác giải quyết các vấn đề về chất độc Da cam (rất tiếc bộ phận này làm nhiều chỗ chưa đúng, ví dụ tại sao không kiện người sử dụng vũ khí mà đi kiện người sản xuất vũ khí, chưa có việc tuyên truyền nào gây sốc cho mọi người đặc biệt là giới trẻ và người nước ngoài ...mà mới chỉ dùng lại ở ủng hộ và quyên góp ...). Nhưng Chị đã làm được việc cho cả triệu Liệt sỹ cho cả triệu thân nhân liệt sỹ. Con người sinh ra và mất đi là quy luật tất yếu của tự nhiên, nhưng Chị đã và cho các Anh hùng liệt sỹ của cúng ta một sự bất tử trong lòng Dân tộc, chúng tôi cũng được tự hào và hãnh diện về các Anh. Tôi rất mong cũng như đề nghị Chị và đồng nghiệp của mình haỹ dũng cảm và đứng vững trong chiến trường mới mặt trận mới này để dấu ấn của Chị và đồng đội, dấu ấn của các anh hùng liệt sỹ mãi mãi chói ngời trong con người Việt Nam. Cảm ơn chị và đồng nghiệp!
Nguyễn Phú Cương | nphucuong@yahoo.com (11:39:49 19-08-2011)

Tôi được biết trang www.nhantimdongdoi.org chính thức đi vào hoạt động do Nguyễn Hữu Tuấn và nhóm SWS (Smart Web System Group) sáng lập, thiết kế và điều hành hoạt động từ tháng 10-2004, và năm 2005 Hữu Tuấn được phong Hiệp sĩ Công nghệ thông tin do tạp chí e-CHIP trao tặng. Sau đó vì điều kiện công việc gì đó mà anh không tiếp tục điều hành dự án đầy nhân văn này. Tôi thật sự bất ngờ và kính trọng chị Thúy Hằng, chị không phải dân công nghệ mà chỉ bằng trái tim nhân hậu, chị đã gánh công việc “thổi tù và hàng tổng” hết sức nặng nề này. Tô đã đọc ở đâu đó câu nói “Ở Việt Nam hầu như không có gia đình nào không có người thân đã đóng góp máu xương giành và bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc ta”. Là cựu chiến binh thời kỳ chống Mỹ, trong dòng họ có những liệt sĩ chưa tìm thấy mộ, nhìn tờ giấy báo tử ghi dòng chữ rất đơn giản (đơn giản đến ….vô cảm), lại nhìn mái tốc ông anh trưởng họ về người con trai cả đã hi sinh, tôi càng thấy lòng khắc khoải. Lại nhìn trên TV thấy hình trao lại hài cốt cho bên đối phương khi Tổng thống Mỹ Bill Clintơn đến Hà Nội, lại biết bên đó họ làm mọi cách để tìm hài cốt con cái họ ở Việt Nam xa xôi, không hiểu sao lòng tôi quặn thắt, dấy lên câu hỏi, bao hài cốt các anh hùng, liệt sĩ, tử sĩ, những người con theo lời kêu gọi của Tổ quốc không tiếc máu xương vì tự do độc lập của Tổ quốc lại không được tìm kiếm một cách chu đáo ngay tại tổ quốc mình; đấy là chưa kể bao nhiêu hài cốt những người lính đã ngã xuống ở chiến trường Lào, Campuchia…. Nhà nước đã chi bao nhiêu tiền để có trang thông tin www.ditimdongdoi.gov.vn , nay gõ vào chỉ một thông báo vô cảm là trang web này …KHÔNG TỒN TẠI? Nhìn dòng thông báo này tôi cảm thấy đau lòng quá. Trên các phương tiện truyền thông hàng ngày được nghe các vị có trách nhiệm chém gió về trách nhiệm với những người đã hy sinh vì Tổ quốc… Tôi kính phục những người như chị Năm Khùng, chị chả khùng tí nào. Hay bây giờ nhiều giá trị thiêng liêng bị đảo lộn, những người dành trái tim tấm lòng vì đồng đội “vác tù và hàng tổng” bị coi là khùng… Không thể vô nhân đạo hơn khi được biết có bọn ăn lương Nhà nước mà cả gan quy tụ những mộ liệt sĩ giả để rút tiền nhà nước chia nhau. Là cựu chiến binh, tôi xin thưa với các anh linh - các liệt sĩ đã “ra đi không tiếc đời xanh” rằng Tổ quốc ta, nhân dân ta không quên ơn họ! Những kẻ nào được Nhà nước giao nhiệm vụ mà không hoàn thành, thậm chí cả gan xà xẻo kinh phí dành cho sự nghiệp này sẽ bị mẹ Việt Nam trừng phạt! Tôi hoàn toàn nhất trí lời chị Ngô Thị Thúy Hằng nói: “Suy cho cùng, nếu Bộ Lao động TB&XH và Bộ Quốc phòng cùng bắt tay nhau trong việc hỗ trợ thông tin về liệt sĩ cho các gia đình trong việc tìm kiếm thông tin về liệt sĩ thì tôi dám chắc không có nhiều những chuyện đau lòng xảy ra với các gia đình liệt sĩ như hiện nay”. Hỡi các vị có trách nhiệm được nhân dân giao phó, hãy làm gì cho các gia đình liệt sĩ chưa được tìm thấy bằng cả tấmslòng, chúng tôi cần thấy kết quả, không cần những lời hứa suông! Xin cảm ơn Ngô Thị Thúy Hằng. Thật cảm động khi vẫn còn trên đời những người có tấm lòng như chị. Nguyễn Phú Cương
hoài sơn | mamchauson@yahoo.com (11:24:18 19-08-2011)

Như đã trao đổi . Sau gần 10 năm tiềm kiếm gia đình tôi đã xác định được nơi Ls nhà mình hs nhưng phải đào chỗ nào thì chịu. mặc dù được đồng đội cùng trận chiến cuối cùng đó dẫn vào tận nơi. Hai người có khả năng tìm mộ Ls không giúp được tôi; Thậm chí người có khả năng tìm mộ thứ 3 hướng dẫn chúng tôi vô khu rừng đó 4 ngày đêm vẫn không chỉ được chính xác chỗ nào Ls nằm. Vậy mà...trên đường từ Kiên Giang xuống Hà tiên chúng tôi nhận được điện thoại từ một CCB. Anh dặn: Có một thầy nhắn các anh vô đến đó chú ý đến một đám đất ngày xưa rộng cỡ một sân bóng. Xác định đông tây, nam bắc.Trên đám đất đó lấy điểm A chính Đông, phác một hình chữ nhật ABCD( C hướng chính tây) Theo đường chéo AC- đông tây chia làm 5 đoạn bằng nhau.Từ điểm chia thứ 5 kể từ A ( điểm 1) kẻ một đoạn vuông góc với đường chéo AD. Từ đỉnh A kéo về điểm D( chính bắc) 7 m được điểm thứ 2. Hỏi kỹ thêm thì CCB này nói : Thầy chỉ thấy được như vậy. Đừng thêm gì nữa. Chúng tôi ghi lại đoạn đối thoại này trên đường đi xuống Hà tiên. Người nghe, nói lại cho người ghi vào sổ tay. Bốn ngày trong rừng vì quá tin vào sự chỉ dẫn của người có khả năng thứ ba nên chúng tôi không chú ý đến lời nhắn này. Ngày thứ 5 Chúng tôi quyết chuyển hướng tìm đám đất này. CCB Nguyễn văn Tâm cũng nhớ lại hồi đó có một đám đất rộng, bằng phẳng. Khi tạm ngưng ác liệt anh em vẫn ước: giá không có chiến tranh, kiếm được trái bóng quần nhau ra trò trên bãi đất trống đó... Tìm gặp người cao tuổi trong ấp chúng tôi đã tìm ra khoảng đất trống ngày ấy, giờ là một vạt rừng non...Rồi xin phép địa phương, thuê dân công đào...Và đã tìm thấy Ls ngay ở đường hào 10 m đầu tiên. Sau đó chúng tôi đào thêm lên phía Bắc hai đường hào , phía Nam hai đường hào song song với đường thứ nhất nhưng không phát hiện thêm ai nữa. Xin đọc thêm ở ( Tháng bảy - mamchausonblog). Trường hợp Ls gia đình tôi tìm được có một phần nhờ vào tâm linh. Đã tin vào Tâm linh thì phải tin vào tâm linh mách bảo. Còn không tin thì quyêt không tin. Không lừng chừng, phân tâm ở đây. Những người có khả năng mà tôi tự tìm đến có thể họ giúp gia đình khác tìm được Ls, nhưng gia đình mình lại rơi vào trường hợp kém may mắn không giúp được. Tôi cũng đã có 5 năm chiến trường. từng chứng kiến nhiều trường hợp đồng đội bị bom pháo đào lên quật xuống,tan thành cát bui. Ba, bốn mươi qua, còn chi nữa mà tìm. Chiến tranh... Tôi nhất trí với nhiều ý kiến tranh luận ở trên: Sự hi sinh của các anh thành bất tử.
Chu Văn Thước | cthuoc61@vnn.vn (21:19:35 18-08-2011)

Là người trong cuộc, tôi tin là có linh hồn.Tôi tán đồng với ý kiến của Hằng là hãy thật lòng với liệt sỹ. Rất buồn là nhiều người lấy sự hiểu biết hạn chế của mình để phủ định hiện tượng thực tế khách quan.Hãy thật lòng với chính mình!
Nguyễn ngọc Sơn | ngocsondf@yahoo.com.vn (20:29:18 18-08-2011)

Chị Hằng à! Theo tôi ,không có dự án nào tốt hơn dự án :" THẬT LÒNG VỚI LIỆT SĨ."
codua | codua@yahoo.com (19:13:51 18-08-2011)

Tôi là một người con của Liệt sỹ. Tôi cũng như những người khác, có rất nhiều việc phải làm cho cuộc sống, có tâm nhưng có ít thời gian để tìm hiểu. Đọc bài phỏng vấn này tôi càng hiểu về những khó khăn mà Hằng gặp phải hàng ngày. Tôi là người đã liên lạc bằng điện thoại với Hằng từ khi trang nhantimdongdoi mới bắt đầu và tôi chuẩn bị đi Đông Hà. Biết bố tôi hy sinh khu vực Khe Sanh nhưng để khỏi thất vọng (nếu hy vọng tìm được thông tin về mộ) nên tôi tuyên bố mục đích của chuyến đi là Gia đình tổ chức đi các nghĩa trang khu vực Đường 9, Khe Sanh để viếng mộ các liệt sỹ. Theo thông tin tôi biết thì các nghĩa trang có thông tin về qui tập hài cốt và các thông tin về một số liệt sỹ nhưng chưa có điều kiện đưa lên mạng - tức là không có kinh phí và người tổ chức nên tôi đã chuẩn bị 1 năm tiền lương với ý định sẽ thuê sinh viên nhập thông tin vào máy tính để đưa lên mạng. Khi vào đến Đông Hà mới thấy tôi đã nhầm, nhà nước đã đầu tư đầy đủ điều kiện, cơ sở dữ liệu đầy đủ (chỉ không công khai rộng rãi thôi). Sau đó tôi lại biết thêm là Bộ LĐ&TBXH có tương đối nhiều dữ liệu và đang muốn lập trang web (có thể đó chính là trang ditimdongdoi)nhưng không có người quản lý và không có người tâm huyết (lúc đó chỉ có 1 người mới ra trường quản lý, ai hỏi thì mở máy tính ra tra). Hình như lúc Trưởng phòng quản lý là người tốt nghiệp trường Bách Khoa và có tâm huyết với điều này nhưng ông không có thời gian. Tôi cũng đã gọi điện thông tin về điều này cho Hằng. Thế mà đến bây giờ công việc của Hằng vẫn chưa được các cơ quan chức năng nhiệt tình ủng hộ, các thông tin ít ỏi còn lưu trữ cũng chưa được công bố rộng rãi. Tôi nghĩ lúc nào có điều kiện tôi phải đi hỏi TẠI SAO NHƯ THẾ.
Mai Khuê | maikhue12a1@yahoo.com.vn (18:31:42 18-08-2011)

Cám ơn chị Hằng về bài trả lời phỏng vấn. Tuy ngắn dọn nhưng nội dung phong phú khiến thân nhân liệt sỹ như chúng tôi cũng được sẻ chia an ủi. Những cơ quan và những người ăn lương từ ngân sách nhà nước để lo việc này nói thì to tát nhưng không thấu hiểu nỗi trăn trở, khao khát của gia đình liệt sĩ mong tìm kiếm được hài cốt của người thân. Nếu cơ quan chuyên trách làm tốt việc này thì đâu nên lỗi người dân bị mê muội để những "nhà ngoại cảm" rởm trục lợi. Cám ơn chị đã nhẹ nhàng nói hộ suy nghĩ của thân nhân liệt sỹ chúng tôi với những nhà quản lí của cơ quan TBXH. Chả biết họ có đọc bài ấy không. Ước gì họ đọc và có bài phản hồi.
Vũ Thị Thu | cttantien@yahoo.com.vn (18:16:12 18-08-2011)

Anh tôi là Liệt Sỹ Vũ Ngọc Liêm (Niêm) hy sinh khi tuổi đời hơn 20 tuổi. tôi đã lên đơn vị và biết anh tôi ở Đại đội 17, Trung đoàn 148, sư đoàn 316; anh tôi hy sinh ngày 13/3/1966, an táng tại nghĩa trang Phu Lao nước Lào.Tôi hỏi nhiều nơi xem anh tôi đã được quy tập chưa? và bây giờ yên nghỉ ở đâu? vẫn ko thấy ai trả lời? là thân nhân Liệt sỹ chúng tôi khắc khoải chờ tin để rước anh về yên nghỉ bên cha mẹ.Tôi đọc bài "xin hãy thật lòng với Liệt sỹ" và thấy chị Hằng đã nói lên được phần nào nỗi khắc khoải chờ tin của gia đình Liệt sỹ. Chỉ có các chị những người lao động ko kể công sức mới hiểu được giá trị máu thịt của Liệt sỹ đã hy sinh. mới hiểu được nỗi đau đứt ruột gan của thân nhân Liệt sỹ mà đến khi nhắm mắt vẫn chưa đưa được Liệt sỹ về quê mình.Tôi rất mong những điều chị Hằng nói về các dự án gắn tên cho các Liệt sỹ tại các nghĩa trang; và dự án cung cấp thông tin nơi yên nghỉ của Liệt sỹ.Lời hứa của đơn vị của các cấp khi các chiến sỹ ra trận là: phải có trách nhiệm với hậu phương, với gia đình của các anh. Xin hãy thật lòng cả với thân nhân Liệt sỹ.Mong ước của chúng tôi, thân nhân Liệt sỹ là được biết Liết sỹ nhà chúng tôi đang ở đâu? ở đâu? ở đâu
Vũ Anh Tài | anhtai.eat@gmail.com (17:11:30 18-08-2011)

Cảm ơn chị Hằng. Là một người cũng có thân nhân là Liệt sỹ, tôi cũng vô cùng thấu hiểu những điều mà chị cũng như các thân nhân liệt sỹ đang băn khoăn trăn trở. Đọc bài của chị xong tôi cũng tìm được phần nào câu trả lời cho việc lựa chọn định hướng tìm mộ cho người thân của tôi. Bởi như chị nói ở trên, hiện nay ở trong quê tôi (Hà Tĩnh)cũng có một số trung tâm "tâm linh" thờ Bác Hồ nhận tìm mộ liệt sỹ theo hình thức áp vong, tôi cũng đã suy nghĩ rất nhiều vấn đề này, rất may là chị đã cho tôi sáng tỏ nhiều điều. Nếu có nhiều người tâm huyết như chị thì các gia đình có thân nhân liệt sỹ sẽ an tâm phần nào vì xã hội vẫn còn nhiều người có tấm lòng tốt và trung thực. Xin cảm ơn!
Nguyễn Hoài Sơn | hoaison@mamchauson.com.vn (15:19:17 18-08-2011)

Theo tôi. Chết không phải là hết. Linh hồn người thân. Nhất là Ls còn mãi với gia đình. Các Anh hùng ls còn mãi với non sông đất nước. Việc tìm kiếm hài cốt Ls gia đình chúng ta nên tích cực tiến hành càng sớm càng tốt. Thời gian, nhân chứng, vật đổi sao giời...không ủng hộ chúng ta. Hơn 20 năm sau ngày Ls hi sinh gia đình tôi mới có điều kiện đi tìm và cũng phải mất 10 năm, 6 đợt tìm kiếm chúng tôi đã đưa được Ls về với gia đình sau 38 năm giữa rừng xa, núi thẳm. Qua đây Gia đình chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn trân trọng nhất tới các anh chị mạng nhantimdongdoi.org. Tới cá nhân chị Hằng vì những cống hiến của các anh chị với các anh hùng Ls, gia đình Ls...mấy năm qua. Những việc làm thiết thực, hiệu quả...giúp chung tôi đưa được các anh về đòan tụ với gia đình... Mẹ chỉ mong ước gì đổi được Huân chương anh hùng lấy giây phút gặp con. .Công việc này không chỉ là:Trách nhiệm của các tổ chức Nhà nước. Phải có sự chung tay góp sức của tất cả mọi người, mọi tầng lớp XH. Các chị mạng nhantimdongdoi hoạt động tự nguyện mấy năm nay, không kinh phí, chưa được công nhận...là gương sáng chúng ta làm theo. Thực trạng vô cảm, vô trách nhiệm của một số người, một số tổ chức... hiện nay khiến đôi khi bản thân tôi cũng phải cay đắng tự hỏi: Ngày mai ai ra trận ? Nhưng lại hối lại ngay khi nghĩ đến bao anh em đồng đội kém may mắn hơn mình không có mặt đến vui chiến thắng hôm nay. Vâng vinh quang này chỉ dành cho những người còn sống.
Ngọc Lan | ngoclanmobile@yahoo.com (14:15:03 18-08-2011)

''XIN HÃY THẬT LÒNG VỚI LIỆT SĨ. Họ đã dâng hiến tuổi thanh xuân của họ cho chúng ta, họ đã không tiếc máu xương mà lao vào trận mạc để dành cho chúng ta cuộc sống hôm nay. Những người đang trực tiếp hay gián tiếp làm công tác có liên quan đến liệt sĩ, những người đang hưởng lương hay tự nguyện làm công việc này, XIN HÃY THẬT LÒNG...'' là cháu của liệt sĩ em xin thay mặt gđ cảm ơn chị Hằng rất nhiều,chúc chị luôn có một sức khoẻ tốt để sống và cống hiến cho nhân dân,Cảm ơn chị!
Nguyễn Thị Bích Mùi | nguyenthibichmui@gmai.com (13:37:56 18-08-2011)

Xin chân thành cảm ơn chị Ngô Thị Thúy Hằng về bài trả lời phỏng vấn của chị với lời lẽ thật khúc triết,cảm thông và đã làm an lòng gia đình LS kể cà đã tìm được cũng như chưa tìm được hài cốt người thân.Trong 25 mục chị trả lời PV tôi rất tâm đắc nhưng tâm đãc nhất là mục thứ 15 và 16 đây là vấn đè mà gia đình tôi cũng như bao gia đình LS khác đang khát khao mong mỏi.nó sẽ là định hướng là mục tiêu là niềm tin hy vọng của mọi gia đình muốn đi tìm hài cốt liệt sỹ hay chờ đợi.Chúc chị và trung tâm bình an hạnh phúc."LIỆT SỸ SẼ PHÙ HỘ ĐỘ TRÌ"
Lương Văn Đương | duonglv@ims.vast.ac.vn (11:43:09 18-08-2011)

Lời đầu tiên tôi muốn gủi lời cám ơn sâu sắc đến chị Thúy Hằng vì nhưng điều chị đã làm cho các anh hùng liệt sĩ và những thân nhân gia đình liệt sĩ. Nhờ có chị và trung tâm, nhiều liệt sĩ đã tìm lại được quê và thân nhân của liệt sĩ có thêm nhiều thông tin trong quá trình tìm hài cốt người thân của mình sau hơn 40 năm. Qua đây, thiết nghĩ các ban ngành chức năng nên xây dựng những dự án mang lại hiểu quả thiết thực, đừng làm một cách hời hợt, qua loa, lãng phí tiền bạc của nhân dân và để cho dự án thành công thì người đứng đầu dự án phải có một cái "Tâm". Chúc Chị Thúy Hằng sức khỏe, Chúc Trung tâm ngày càng phát triển!
Lê Duy Đông | Ledongdcs@yahoo.com.vn (11:24:14 18-08-2011)

Chào chị Hằng. Em cũng có Bác ruột là LS Em cũng có cùng quan điểm với chị là: XIN HÃY THẬT LÒNG VỚI LIỆT SỸ... Tức là mình phải có TÂM để làm việc đi tìm hài cốt các Liệt sỹ Em cũng có Bác ruột là Liệt sy, gia đình em cũng đi tìm nhiều năm nay và bằng nhiều CON ĐƯỜNG nhưng chưa tìm thấy Bác Theo em các gia đình LS hiện nay đang đi tìm, chưa tìm và đã tìm thì có kết quả là: Đã tìm thấy hoặc tìm chưa thấy thì gia đình em thuộc kết quả là tìm chưa thấy, rất nhiều gia đình như cũng như thế, rất đau lòng khi chiến tranh đi qua hơn 30 năm mà vẫn chưa đưa được hài cốt các Chú, các Bác về quê. Nhưng đau lòng hơn khi nhiều nhiều kẻ đang lợi dụng sự cả tin của gia đình LS để LỢI DỤNG. Đồng thời cũng phải cảm ơn rất nhiều các trung tâm tìm kiếm mộ LS đã giúp gia dình LS tìm thấy hài cốt đưa về quê hương, mặc dù độ chính xác chưa phải là 100%,.. Tóm lại, cần có một trung tâm quản lý chính thức về Vấn đề ĐI TÌM HẢI CỐT LS cũng như có 1 chính sách rõ ràng về LIỆT SỸ,... để một phần nào đó bày tỏ lòng biết ơn với các LS, xứng đáng với sự hy sinh xương máu của thế hệ đi trước,
Phạm Quốc Lập | chpphamquoclap@yaoo.com (10:48:41 18-08-2011)

Gia đình cháu cũng có liệt sĩ chưa tìm được mộ. Cháu rất cám ơn những người như chị Hằng và mong rằng những người có trách nhiệm cần quan tâm hơn nữa để những Liệt sĩ được về nhà theo tâm nguyện của Gia đình và ngườ thân
nguyenhuuco | cohaykhong@gmail.com (10:42:19 18-08-2011)

Mình rất cảm ơn bạn về những thông tin này. Mình là chú của liệt sĩ, mình cũng đã từng đi tìm mộ ở một trung tâm ở Thụy khuê, Hà Nội. Trung tâm này cho biết mộ cháu mình đang nằm ở nghĩa trang Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, mộ chưa biết tên, mình đang phân vân không biết có đúng không, nếu được xin bạn giúp đỡ. Chúc bạn và Trung tâm mình thành tâm, bình an, làm được nhiều điều tốt lành.
nguyen bao son | baoson144@yahoo.com (09:50:09 18-08-2011)

Xin cảm ơn trung tâm và chị Hằng vì nhưng nỗ lưc giúp các gia đình liệt sĩ đi tìm mộ liệt sĩ.Trong chiến tranh có rất nhiều chuyện đã xẩy ra.lấy ví dụ như người bác ruột của tôi là liệt Sĩ Nguyễn Tất Nguyên ghi trong " Giấy báo tử" tên đơn vị trước khi hi sinh là P2M.Gia đình tôi đã rất nhiều lần đi tìn mộ và tìm hiểu xem phiên hiêu đơn vị này là gì nhưng vẫn chưa tìm thấy.Vậy cho nên chúng tôi rất cảm kích và biết ơn nhũg cố gắng mà mọi người đã tận tâm để giúp các gia đình liệt sĩ.mong các anh chị khỏe và làm được nhiều việc hơn nữa để giúp đỡ các gia đìng liệt sĩ vơi đi phần nào nỗi đau chiến tranh.trân thành cảm ơn.
huỳnh thị hạnh | hanhht@vass.com.vn (09:27:31 18-08-2011)

Chào chị Hằng tôi cũng là một người con của liệt sĩ đã hy sinh trong chống mỹ cứu nước và sau 40 năm tôi mới tìm lại được mộ Ba tôi qua các nhà ngoại cảm. Vì vậy tôi rất thấu hiểu nổi đau của các gia đình liệt sĩ. Vì quá thương qua nhớ à quá mong mõi nên khi có được thông tin ai đó mách bảo về phần mộ của người thân thì họ quá mừng mà mất đi lý trí. Qua đây tôi cũng xin nhắn nhủ với các gia đình liệt sĩ tim mộ bằng phương pháp ngoại cảm không có gi sai, nhưng nên tìm qua vài nhà ngoại cảm nếu thông tin họ cung cấp là trung nhau thì độ tin cậy sẽ cao hơn, khi đã có lòng tin rồi thì nên tiếp tục tìm hiểu các nguồn thông tin khác nữa và nếu được thì nên xin thử ADN trước khi bốt mộ. Khi đã quyết định bốc mộ về thì phải khẳng định độ tin cậy đến >90% thì mới bốc vì nếu không, bốc nhầm mộ người khác thì tôi chông thêm tội.Cũng vì lẽ đó mà tôi mong các nhà ngoại cảm phải THẬT LÒNG VỚI CÁC LIỆT SĨ đừng vì muốn an lòng người sống đua ra thông tin sai về mộ liệt sĩ thì tội lắm. Từ sáng giờ tôi đọc rất kỹ từng chữ chị trả lới trên báo, tôi thật sự rất cảm động mà không ngăn nổi dòng nước mắt cứ lăn dài trên má.Tôi xin thay mặt các thân nhân liệt sĩ cảm ơn chị rất nhiều đã nói lên được nổi lòng của chúng tôi. Thành tâm chúc chị, gia đình và các đồng nghiệp của chị luôn mạnh khỏe để tiếp tục đồng hành với các gia đình liệt sĩ.
Nguyễn Thị Thuý Loan | nguyenloanldld@yahoo.com.vn (09:16:46 18-08-2011)

Cám ơn Chị Hằng và Trung Tâm Marin,xã hội và chúng tôi - những thân nhân Liệt Sỹ luôn chờ đón những việc làm đầy tri ân của các chị. Chúc các Chị và Trung tâm khoẻ, làm được nhiều việc từ thiện và cao quý cho đời- sự an ủi và chia sẻ với Liệt sỹ và thân nhân Liệt sỹ. Chúng ta mỗi người làm thêm nhiều việc thiện thì xã hội sẽ tốt đẹp vô cùng. Những người nhân danh ngoại cảm, hoặc không trung thực và thật lòng với các hiện tượng tâm linh thì sẽ mang đến không biết bao nhiêu hậu quả cho thân nhân liệt sỹ. Họ có nghĩ tới điều đó ko? họ có ương tâm không?
M.T | maithun@yahoo.com (08:57:41 18-08-2011)

Cảm ơn chị Hằng vì tấm lòng và tinh thần khách quan đối với công tác TMLS. Một người chú của tôi đã hy sinh, gia đình đã đi tìm kiếm nhiều lần, cũng có lần theo chỉ dẫn của NNC, nhưng vì khá tỉnh táo nên biết chỉ dẫn thiếu căn cứ, và gia đình tôi đã quyết định dừng mọi cuộc tìm kiếm. Dẫu chú tôi đang yên nghỉ ở đâu thì cũng là trên mảnh đất mà chú đã sẵn sàng hy sinh, góp phần bảo vệ nó. Qua cuộc nói chuyện của chị Hằng, tôi và chắc chắn hầu hết các gia đình liệt sỹ khác đều mong muốn Nhà nước quan tâm hơn nữa đến việc cung cấp thông tin về liệt sỹ đến các gia đình. Đối với tôi, chỉ cần biết chú đã từng chiến đấu và hy sinh ở đâu, vậy thôi, không dám nghĩ tới chuyện sẽ tìm thấy hài cốt, vì chú là người lính đặc công...
nguyen thực hành | nguyenthuchanh@gmail.com (08:08:33 18-08-2011)

cam ơn chị hằng tôi dã nhận thêm một thông tin rất bổ ích, vì lâu nay gia đình tôi cũng đang làm cái việc được gọi là "áp vong đó" nhưng tôi thấy nguy hiểm quá nên vừa qua tôi đã đề nghị gia đình ngừng lại, không tiếp tục làm nữa
Lê Trí Dũng | dung422@yahoo.com.vn (07:47:17 18-08-2011)

Ý kiến của Hằng rất hay, nhất là chết chưa phải là hết và phải thật lòng. Có điều mình muốn Hằng suy nghĩ thêm về các trung tâm tìm mộ mới nổi lên hiện nay thì Liệt sỹ (linh hồn liệt sỹ ) về tìm người thân đấy chứ vì họ phải chờ đợi chính sách của Nhà nước lâu quá rồi. Các nhà báo họ chỉ biết ghi chép và phản ánh thôi họ chưa quan tâm và hiểu gì về tâm linh đâu nhưng kệ họ, họ nói sai thì họ có tội với tâm linh, có tội với các anh hùng liệt sỹ. Mong Hằng trao đổi thêm với các nhà ngoại cảm thật và nên tổ chức một buổi giao lưu với linh hồn các liệt sỹ trên VTV thì mới có tính hướng dẫn và tạo niềm tin cho thân nhân liệt sỹ. Vì Hằng ơi thực tế thì thân nhân liệt sỹ cũng nhiều người còn có cái "TÔI" to lắm, điều đó Linh hồn liệt sỹ chưa hài lòng đâu. Mình đã được trực tiếp nói chuyện với nhiều Linh hồn liệt sỹ rồi, cảm động và thiêng liêng lắm Hằng ạ.
Nguyễn Anh Thế | anhthekr@yahoo.com (07:45:30 18-08-2011)

Cảm ơn chị Thuý Hằng , ước gì những Cơ quan banh ngành chịu trách nhiệm quản lý về thông tin Liệt sỹ có được cái Tâm đúng nghĩa như chị ,thì hàng triệu gia đình Liệt sỹ chúng tôi dù có đau thương vì mất đi người thân máu mủ thì cũng có phần nào an ủi động viên,tôi hy vọng và mong rằng các cơ quan ban ngành chức năng chuị trách nhiệm về thông tin liệt sỹ rèn luyện thêm cái thiện, cái tâm như chị Hằng, có như vậy mới xứng danh là người dân Việt Nam con cháu Vua Hùng,lãnh tụ Hồ Chí Minh.
Đậu Mạnh Hoàn | daumanhhoan@yahoo.com (07:19:41 18-08-2011)

Phải đề nghị Nhà nước vào cuộc và quan tâm đến vấn đề này. Tìm mộ liệt sĩ là trách nhiệm của các tổ chức Nhà nước
Quan Ba | bacu04@yahoo.com (07:16:08 18-08-2011)

Tôi không thể đọc hết được vì bài viết dài quá. Tôi là người lính cùng đơn vị chiến đấu trong nội thành Sài Gòn, ngày 29/4/1975 một số đồng đội của tôi hy sinh tại nội thành, nhưng khi chôn cất liệt sỹ chúng tôi không tìm thấy hết thi hài. Biết rằng bạn mình hy sinh ở nội thành, nhưng dân, đơn vị khác chôn giúp, hơn 30 năm chúng tôi vẫn cố gắng tìm mộ, nhưng vô vọng vì các đội quy tập đã đưa vào nghĩa trang thành mộ không xác định được tên liệt sỹ. Nay một nhà ngoại cảm chỉ cho gia đình là hài cốt của bạn tôi ở Long An, tôi đã nghi ngờ, nhưng không có mặt ở hiện trường khi cất bốc vì đang công tác ở xa. Tôi đã đề nghị gia đình hỏi lai lịch ngôi mộ: người ta nói anh ta chiến đấu ở vườn rồi bị địch băn chết? vậy là không phải bạn - cùng đơn vị của tôi, tức là không phải hài cốt mà gia đình và đơn vị cần tìm, song mọi chỉ dẫn ly kỳ của nhà ngoại cảm nhập hồn vào người thân có vài chi tiết đúng, thành ra gia đình tin và cất bốc không cần thử gien? Từ tình huông trên, tôi là người lính không tin và hoang mang...?
NGUYỄN TỪ | nguyentusgd@gmail.com (02:11:42 18-08-2011)

MÌNH RẤT CẢM ƠN BẠN VỀ THÔNG TIN NẦY.
Đăng văn Thơ | dangthohp@yahoo.com (22:32:15 17-08-2011)

Thân gửi cháu Hằng :Chú rất súc đông trước những lời nói và việc làm của Cháu đối với các gia đình Liệt sỹ , vong linh các Anh Hùng Liêt Sỹ,đúng:Phải có ở cái TÂM , TÂM có sáng thì mới làm được những việc THIỆN "nói và làm" chú chúc cháu cùng các bạn đồng nghiệp của cháu làm được nhiều việc THIỆN . Chú tin rằng VONG LINH CÁC LIỆT SỸ sẽ phù hộ cho các Cháu có nhiều sức khỏe để làm được nhiều nhiều việc có ích cho đời... Cám ơn cháu.
Trần Thư | trnh.phng5@gmail.com (09:23:12 17-08-2011)

Thân gửi Hằng và Quý bạn đọc ! Tôi thực sự xúc động khi đọc những dòng chia sẻ của Hằng, những điều Hằng nói đó là tiếng nói chung của những gia đình Liệt sĩ chúng tôi. Chiến tranh đã lùi xa nhưng nỗi đau của các gia đình liệt sĩ vẫn còn đó, những người vợ vẫn đỏ mắt chờ chồng khi đầu bạc; những đứa con hằng ngày mong ngóng tin cha....tất cả nỗi đau như vẫn còn quay quắt ! Cảm ơn Hằng đã nói hộ chúng tôi những tâm sự mà không biết nói cùng ai, chỉ mong sao trong cái buổi " kinh tế thị trường " này vẫn có những người biết trân trọng quá khứ, biết quý trọng những máu xương của Liệt sĩ đã đỏ xuống cho đất nước này ! Xin mọi người hãy thật lòng với Liệt sĩ và với gia đình của họ!
Nguyễn Văn Quỳnh | Nguyenvquynh@gmai.com (17:22:57 16-08-2011)

Chị nói rất hay, thay mặtcác thân nhân gia đình liệt sỹ tôi vô cùng cảm ơn chị. Chúng tôi khâm phục những việc làm của chị đã giúp cho bao gia đình liệt sỹ trên đất nước này tìm được người thân, bao ông bố, bà mẹ thỏa mãn ước mong trước lúc về miền cực lạc. Chị giám nói thẳng, nói thật, lời nói và việc làm của chị đi xong xong. Chúng tôi vô súc động trước những lời nói và việc làm của chị, tuy rằng trung tâm của chị chưa có tư cách pháp nhân nhưng theo chúng tôi "Tư cách là ở cái tâm.." còn nói như mấy ông thứ bộ trưởng hưởng lộc của dân nói thì hay nhưng thực tế việc làm thì .... còn những ông cấp dưới thì lợi dụng để bớt xén tiền thăm hỏi của nhà nước đối với gia đình chính sách nhân ngày têt, lễ, 27/7 mà vẫn được bao che, vẫn nhởn nhơ .... Thay mặt cho các gia đình thân nhân liệt sỹ trên đất nước này tôi chúc chị cùng trung tâm luôn mạnh khỏe và kết hợp làm được nhiều việc thiện giúp cho các liệt sỹ sớm được về đoàn tụ với gia đình.
Phạm Văn Vững | phamvanvung58@gmail.com (16:34:32 16-08-2011)

Đọc bài phỏng vấn trên, tôi (năm nay 54 tuổi) cứ muốn đọc lại bởi vì những gì Hằng trả lời nhà báo đúng quá vì đó là sự thật, sự thật này đúng với gia đình tôi và các gia đình LS khác. Hôm nay tôi xin có lời cảm ơn trung tâm, nhờ có trang nhắn tìm đồng đội mà tôi đã có những thông tin quan trọng trong hành trình tìm 2 Chú tôi từ năm 2007. Cộng giữa thông tin theo hồ sơ LS mà các đơn vị cung cấp kết hợp với ngồi thiền tiếp cận với linh hồn của 2 Chú, tôi đã thành công, trong năm 2010 tôi đã tìm được 2 Chú tôi là liệt sĩ đều chưa được quy tập về nghĩa trang Liệt sĩ. Mặc dù đối với gia đình và dòng họ có thể nói đã toại nguyện nhưng bản thân tôi vẫn cứ băn khoăn, khắc khoải mỗi ngày không biết hôm nay có gia đình nào tìm được liệt sĩ về không? nên ngày nào tôi cũng vào trang nhắn tìm đồng đội xem tin để giải toả tâm lí. Đề nghị Hằng cố gắng vượt qua trở ngại để hoàn thành Tâm nguyện của mình, Xin cảm ơn Thuý Hằng.
Huỳnh Thị Thanh Bình | thanhbinh7262@yahoo.com.vn (09:03:35 16-08-2011)

Là một người con và là người cháu của liệt sĩ khi nghe được nhưng ý kiến của bạn Hằng tôi vô cùng súc động.Tôi có đồng quan điểm và hoàn toàn nhất trí với ý kiến của Hằng.Thay mặt cho thân nhân các gia đình liệt sĩ từ đáy lòng mình xin cảm ơn bạn và trung tâm.Một con người bé nhỏ thôi đã làm được những điều mà người đời cho là đơn giản nhưng với chúng tôi bạn thật vĩ đại.Cho dù còn nhiều khó khăn nhưng hãy cố gắng bạn nhé.Nhưng gia đình liệt sĩ Việt Nam và linh hồn các Chú liệt sĩ cần lắm những tấm lòng như thế. Trung tâm của các bạn sẽ là điểm đến của các gia đình liệt. Cho dù họ có tìm được người thân hay không thì họ cũng an lòng vì giữa cuộc sống này vẫn có những lòng như các Em.

Ý kiến của bạn

Nội dung:* (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)