khuyến mãi lazada

Di ảnh liệt sĩ

Liệt sĩ: Trần Văn Hiến
Ngày sinh: 10/10/1932
Quê quán: Thạch Lưu_Thạch Hà_Hà Tĩnh...
Đơn vị: KN
Hy sinh: Mặt trận phía Nam

Tìm kiếm

Đăng nhập

Thủ tục xét nghiệm ADN và lấy mẫu xương

(25/8/2008 9:54:05 PM) Hiện nay, Trung tâm nhận được rất nhiều thư, điện thoại hỏi về thủ tục và kinh phí xét nghiệm ADN để tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Trung tâm xin đăng tải thông tin tư vấn của anh Vũ Anh Tuấn – viện

1. Thủ tục:
- Viện Pháp y Quân đội chấp nhận các trường hợp giám định hài cốt LS nếu có đủ các điều kiện sau: có đủ giấy tờ chứng minh được người cần tìm là LS (ví dụ: giấy chứng tử, chứng nhận là LS, hoặc giấy cam đoan có chứng nhận của địa phương...). Các thông tin khác về LS, tên, tuổi, đơn vị, năm sinh, năm hy sinh. Các đặc điểm riêng của LS (có thể có hoặc không).
- Vị trí có ngôi mộ nghi ngờ là thân nhân của mình (Ví dụ: Nghĩa trang LS A, xã B, huyện C....).
- Tìm được thân nhân của LS phù hợp để sử dụng làm đối chứng trong so sánh. Người được chấp nhận phải là người có quan hệ theo dòng mẹ với LS (ví dụ: anh em ruột cùng mẹ với LS, các cô chú bác là anh chị em ruột của mẹ LS... thậm chí là họ hàng xa hơn nữa). Thông thường, khi thân nhân LS đến Viện để liên hệ giám định, cán bộ của Viện sẽ giúp đỡ gia đình vẽ lại phả hệ của LS và qua đó chọn ra đối tượng thích hợp cho giám định.
- Người trưng cầu giám định là thân nhân của LS. Mẫu đơn trưng cầu giám định có sẵn tại Viện Pháp y Quân đội, thân nhân LS không cần phải làm trước. Người trưng cầu giám định và người được lấy mẫu để đối chứng phải xuất trình Chứng minh thư, hoặc giấy tờ tùy thân khác.

2. Cách lấy mẫu:
Đây là khâu quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình giám định.
Có 2 hình thức như sau:
2.1 Cán bộ Viện PYQD trực tiếp đi lấy mẫu:
Trong trường hợp này, cán bộ Viện sẽ trực tiếp tham gia cùng gia đình trong quá trình khai quật hài cốt LS. Như vậy, với kinh nghiệm chuyên môn, cán bộ của Viện sẽ giúp thân nhân LS tiến hành các khâu giám định kỳ đầu để trả lời các câu hỏi sàng lọc: Trong mộ có xương hay không? Nếu là xương thì xương người hay xương động vật? Nếu là xương người thì là xương của 1 người hay nhiều người? Nếu của 1 người thì là xương đàn ông hay đàn bà? Tầm vóc của bộ hài cốt, tuổi xương... có phù hợp với các thông tin của LS hay không? Những câu hỏi trên chỉ có thể trả lời được đối với bộ hài cốt còn tương đối nguyên vẹn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, việc loại trừ ngay từ ban đầu này sẽ giúp cho gia đình thân nhân LS không mất công phải làm xét nghiệm ADN nữa. Trong thực tế giám định, chúng tôi đã rất nhiều lần phải trả về các trường hợp mà mẫu mang đến giám định không phải là xương hoặc xương động vật...
Đối với trường hợp nhờ cán bộ Viện đi lấy mẫu cùng, thân nhân LS cần phải chuẩn bị trước tại địa điểm lấy mẫu, giảm tối thiểu thời gian lưu trú đối với cán bộ đi cùng. Thời gian đi lẫy mẫu sẽ được gia đình LS và cán bộ Viện cùng thỏa thuận để sao cho phù hợp nhất.
2.2 Gia đình LS tự đi lấy mẫu và bàn giao cho Viện:
Mặc dù, đây là trường hợp mà Viện không mong muốn, nhưng lại không thể tránh khỏi khi phía Viện không thể thu xếp cán bộ đi cùng gia đình, hoặc có lý do khác từ phía gia đình. Trong trường hợp đó, gia đình thân nhân chú ý lấy mẫu theo 1 trong các yêu cầu sau: (thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới).
- Lấy từ 1-3 răng còn nguyên vẹn của bộ hài cốt (có ảnh minh họa kèm theo).
- Lấy các mẩu xương còn sót lại của bộ hài cốt, có kích thước khoảng 4 x 4 cm. Chú ý, ưu tiên các mảnh xương còn mới nhất, nguyên vẹn nhất, các xương khung cơ thể như xương đùi, xương cánh tay...
- Trong trường hợp hài cốt đã mủn nát, không thể thu nhận các mảnh xương răng nguyên vẹn thì gia đình cố gắng chọn lựa các mẩu xương tốt nhất còn sót lại.
Gia đình có thể mang đến Viện cả 1 xương đùi, xương cánh tay nguyên vẹn, khi làm giám định Viện sẽ có dụng cụ chuyên dụng cắt phần thích hợp nhất để giám định và trả lại mẫu không dùng đến.
Việc thu nhận mẫu ảnh hưởng rất lớn đến quá trình làm xét nghiệm, mẫu quá xấu sẽ rất khó khăn trong quá trình tách chiết thành công ADN. Tốt nhất, trước khi đi lấy mẫu, gia đình thân nhân có thể liên hệ trước với Viện để được hướng dẫn cụ thể hơn, đồng thời tại địa điểm lấy mẫu gọi điện thoại cho cán bộ Viện để được hướng dẫn trực tiếp sẽ thu được kết quả khả quan hơn.

3. Kinh phí xét nghiệm:
Hiện nay, Viện Pháp y Quân đội chưa nhận được chủ trương của các cơ quan chức năng về việc đảm bảo kinh phí cho việc xét nghiệm ADN. Trước đây, trong giai đoạn nghiên cứu đề tài “Ứng dụng công nghệ ADN trong việc giám định hài cốt Liệt sỹ” thì kinh phí xét nghiệm được lấy từ kinh phí của đề tài và gia đình LS không phải chịu một khoản kinh phí nào.
Hiện nay, qui trình xét nghiệm đã hoàn thiện và được áp dụng rộng rãi, đáp ứng được nhu cầu của Nhà nước, Quân đội trong các nhiệm vụ đặc biệt, trong thảm họa… đồng thời cũng đáp ứng được nhu cầu của các gia đình có nguyện vọng xét nghiệm ADN xác định danh tính Liệt sỹ. Để có kinh phí cho việc xét nghiệm ADN xác định hài cốt Liệt sỹ, chúng tôi rất mong muốn thành lập một quĩ để đảm bảo kinh phí cho việc xét nghiệm từ nguồn ngân sách, các cơ quan tổ chức, các cá nhân hảo tâm. Chúng tôi rất mong muốn nhận được thông tin phản hồi từ cơ quan tổ chức và các cá nhân có quan tâm đến lĩnh vực này để các gia đình Liệt sỹ có cơ hội tìm kiếm được thân nhân đã hy sinh trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.
Khi những mong muốn của chúng tôi chưa thực hiện được thì đã có rất nhiều gia đình Liệt sỹ đến liên hệ với chúng tôi để làm xét nghiệm ADN. Các gia đình có nguyện vọng giám định hài cốt Liệt sỹ trong giai đoạn hiện nay có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn thêm.

 

Vũ Anh Tuấn - Viện pháp y quân độinguyên thị vân anh | nguyenthivananh1981@gmail.com (19:13:07 22-10-2014)

GĐ tôi cũng đang muốn tim mộ của chú tôi và cũng muốn làm xét nghiệm. tôi muốn hỏi cụ thể kinh phí xét nghiệm là bao nhiêu
Nguyễn Thị Mai Phương | Maiphg@yahoo.com (16:41:57 13-07-2012)

Vậy cụ thể giá của mỗi lần xét nghiệm là bao nhiêu vậy ạ, gia đình chúng tôi cũng đang có nhu cầu xét nghiệm nhưng còn ngần ngại về chi phí của việc xét nghiệm do gia đình chúng tôi cũng không khá giả gì
Mai Văn Toàn | mvtoan.tho@gmail.com (15:15:42 07-05-2012)

GĐ chúng tôi muốn hợp tác vơiviện phap y quân đôi-bộ quốc phòng để xet nghhiện ADN cho liệt sỹ

Ý kiến của bạn

Nội dung:* (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)